Câu hỏi sai trong đề sử có ảnh hưởng tới kết quả chấm thi?

Thứ bảy - 15/07/2023 04:57:19


Trưởng Ban đề thi khẳng định, phần dữ kiện chưa đầy đủ trong câu hỏi về Nguyễn Ái Quốc ở đề thi lịch sử tốt nghiệp THPT 2023 không ảnh hưởng tới kết quả chấm thi nhưng vẫn có ý kiến băn khoăn...

Câu hỏi


Liên quan tới phản ánh của báo Dân trí về đề thi môn lịch sử tốt nghiệp THPT 2023, ông Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng Ban đề thi, Bộ GD&ĐT cho biết: "Câu 15, mã đề 301 (thứ tự câu hỏi thay đổi theo các mã đề khác nhau) trong Đề thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023, môn lịch sử chủ đích hỏi về lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đến tham dự Hội nghị Quốc tế nông dân khi đang hoạt động ở quốc gia nào.

Câu hỏi sẽ chặt chẽ nếu có từ "đến". Cụ thể, câu hỏi nên là: "Tháng 6/1923, Nguyễn Ái Quốc đến tham dự Hội nghị Quốc tế nông dân khi đang hoạt động ở quốc gia nào sau đây?".

Tuy nhiên, Trưởng Ban đề thi khẳng định, điều này không ảnh hưởng đến kết quả chấm thi và quyền lợi của thí sinh.

Đề thi tốt nghiệp THPT 2023 môn lịch sử có một câu hỏi liên quan tới Nguyễn Ái Quốc giai đoạn hoạt động ở nước ngoài. Cụ thể là câu hỏi như sau:

"Tháng 6/1923, Nguyễn Ái Quốc tham dự Hội nghị Quốc tế Nông dân khi đang hoạt động ở quốc gia nào sau đây:

A. Liên Xô

B. Phần Lan

C. Ănggôla

D. Angiêri"

Đáp án chính thức của câu hỏi trên là "A. Liên Xô".

Câu hỏi 1


Tuy nhiên, một số thầy cô dạy lịch sử phát hiện ra lỗi của câu hỏi, cụ thể ở mốc thời gian diễn ra sự kiện Hội nghị Quốc tế nông dân.

Trong sách giáo khoa lịch sử lớp 12, bài 12 Phong trào dân tộc dân chủ ở Việt Nam từ năm 1919 đến năm 1925 ghi: "Tháng 6/1923, Nguyễn Ái Quốc đến Liên Xô để dự Hội nghị Quốc tế Nông dân và Đại hội lần thứ V Quốc tế Cộng sản (1924)".

Tuy nhiên, câu hỏi trong đề thi đã cắt bỏ phần thời gian Hội nghị Quốc tế nông dân là tháng 10/2023 và thiếu chữ "đến" khiến ý nghĩa câu hỏi thiếu tường minh và dễ bị hiểu sai lệch xét trên ngữ nghĩa thông thường.

Trước đó, ở đề thi môn tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, sự cố xảy ra khi một câu hỏi có tới hai đáp án đúng. Bộ Giáo dục và Đào tạo sau đó đã chấp nhận cả hai phương án.

Tuy nhiên, việc này dễ xử lý vì sự cố được phát hiện sớm, trước khi chấm thi. Còn với môn lịch sử, được biết, đến thời điểm này, hầu hết các địa phương đã hoàn thành việc chấm thi và rà soát, tổng kết, báo cáo lên Bộ GD-ĐT. Chỉ còn ít ngày nữa kết quả thi sẽ được công bố trên toàn quốc. 

Vậy nên, có băn khoăn đặt ra về hướng xử lý nếu câu hỏi thiếu dữ kiện trong đề lịch sử dẫn tới cách hiểu và những câu trả lời khác nhau. 

 

Theo Hoàng Hồng
Dân trí

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây