Cậu học trò mồ côi cha giành 4 suất học bổng của ĐH Mỹ

Thứ ba - 09/08/2022 17:28:42

Phan Nhân Đức, học sinh lớp 12A1 Trường THPT chuyên ĐH Vinh (Nghệ An) đã xuất sắc giành 4 suất học bổng  của các trường ĐH tại Mỹ, với tổng trị giá 590.000 USD (hơn 13 tỉ đồng).
 
Cậu học

Chia sẻ về hành trình học tập để giành học bổng du học, Đức (18 tuổi, ngụ tại thôn Hồng Tiến, xã Xuân Giang, H.Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cho biết em là con út trong gia đình có 3 chị em, mẹ là giáo viên dạy tiểu học, còn bố là lao động tự do.

Năm lên lớp 9, Đức gặp cú sốc đầu đời khi người bố mang bạo bệnh và qua đời. Dù vậy, chị em Đức vẫn cố gắng vươn lên nghịch cảnh, học tập thật tốt để đáp đền công ơn dưỡng dục của người mẹ một mình nuôi con.

Lên đến THPT, Đức đã thi đỗ vào lớp chuyên toán của Trường THPT chuyên ĐH Vinh (Nghệ An). Từ khi bước chân vào lớp 10, ước mơ du học của nam sinh này bắt đầu nhen nhóm.

“Em muốn thay đổi môi trường học, muốn được học trong nền giáo dục tiên tiến của những nước hàng đầu thế giới nên đã ấp ủ ước mơ đi du học. Vì học lớp chuyên toán nên em phải dành nhiều thời gian ôn luyện môn tiếng Anh để trang bị hành trang cho mình”, Đức tâm sự.

Để nâng cao vốn tiếng Anh cho mình, Đức chủ yếu tự học trên mạng và nhờ bạn bè. Em cũng tham gia CLB nói tiếng Anh, làm trợ giảng cho một số trung tâm ngoại ngữ và gia sư tiếng Anh tại nhà.

Nhờ chăm chỉ học tập nên trong suốt các năm học THPT, Đức luôn là học sinh giỏi của trường với điểm tổng kết luôn đạt 8,7 trở lên và em cũng đạt điểm IELTS 7.0.

Đức cho hay, để giành được 4 suất học bổng, em đã nộp hồ sơ vào 21 trường ĐH ở Mỹ. Kết quả là Đức được 4 trường ĐH ở Mỹ cấp học bổng với, tổng trị giá 590.000 USD (hơn 13 tỉ đồng), gồm: Wabash College, Ithaca College, Depauw University, Wells College.

Đức chọn Wabash College vì trường này nằm trong top 50 trường hàng đầu của Mỹ, với suất học bổng trong 4 năm học là 168.000 USD (nhà trường hỗ trợ 85% học bổng).

Đức nói rằng, để giành được học bổng, em đã phải nỗ lực rất lớn, đặc biệt là bài luận em phải nhờ những anh chị quen biết đã từng học tại các trường ĐH ở Mỹ "tham mưu".

Được sự hỗ trợ, Đức viết bài luận với nội dung chia sẻ câu chuyện về cú sốc mất bố năm lớp 9 mà em phải đối mặt, vượt qua như thế nào. Đức cũng kể thêm việc bản thân gặp tai nạn giao thông vào năm lớp 9, khiến em phải nhập viện điều trị trong thời gian dài.

"Em viết bài luận dưới hình thức một lá thư, kể về hành trình mình phải làm như thế nào để vượt lên nỗi đau mất bố và vượt qua nỗi mặc cảm khi bản thân gặp tai nạn khiến ngoại hình xấu đi. Có thể nhờ bài luận này mà các giám khảo phần nào biết được con người, nghị lực của em nên đã chấm điểm cao", Đức bộc bạch.

Theo thầy Lê Khánh Hưng, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1 Trường THPT chuyên ĐH Vinh, Đức là một học sinh có ý thức tự giác rất cao trong học tập, đạt học giỏi toàn diện trong cả 3 năm học. Ngay từ khi vào lớp 10, gia đình đã định hướng sớm cho em Đức đi du học nên em này đã có sự chuẩn bị từ rất sớm.

"Nhà trường cũng như các giáo viên rất vui khi biết tin Đức trúng tuyển vào một số trường ĐH ở Mỹ và được hỗ trợ về tài chính trong quá trình du học. Vì Đức là một học sinh giỏi nên việc em đạt được kết quả như vậy cũng không gây bất ngờ cho chúng tôi", thầy Hưng nói.

Vào ngày 15.8 tới, Đức sẽ lên máy bay để bắt đầu đến môi trường học tập mới ở nước Mỹ. Đức cho hay sẽ cố gắng chăm chỉ học tập thật tốt với suất học bổng mà mình đã nỗ lực giành được.

Theo Phạm Đức
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây