Các địa phương chấm xong bài thi THPT, công bố điểm ngày 24.7

Thứ sáu - 22/07/2022 07:25:56

Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết đến thời điểm này phần lớn các địa phương cơ bản hoàn tất việc chấm thi tốt nghiệp THPT và chuẩn bị công bố kết quả vào ngày 24.7.
 
Các địa

Thời gian tới, sau khi Bộ GD-ĐT tải điểm lên hệ thống quản lý thi, các sở GD-ĐT sẽ tiến hành đối sánh kết quả và công bố điểm thi đúng thời gian quy định. Để chuẩn bị công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT, các địa phương đều khẳng định đã tăng cường củng cố hạ tầng công nghệ thông tin để thí sinh (TS) tra cứu điểm thi.

Cẩn trọng trong khâu nhập điểm

Ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, Trưởng ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, yêu cầu các địa phương quán triệt sâu sắc việc bảo mật thông tin sau khi đã khớp phách; rà soát kỹ để chuẩn bị cho việc đối sánh dữ liệu; gửi dữ liệu kết quả thi về Bộ chậm nhất vào 22.7; thực hiện chế độ bảo lưu theo đúng quy định. Cùng với đó, chuẩn bị các điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin để công bố điểm thi bảo đảm thông suốt, tránh nghẽn mạng.

Bên cạnh đó, website của Báo Thanh Niên sẽ tiếp tục có những thông tin về phổ điểm thi, đánh giá, phân tích kết quả thi, đối sánh điểm thi tốt nghiệp THPT của các địa phương...

Bộ GD-ĐT quy định sau khi chấm thi xong khâu nhập điểm bài thi của TS cũng phải tuân thủ chặt chẽ theo hướng dẫn của quy chế thi để tránh những nhầm lẫn, sai sót. Trong quá trình thực hiện nhập điểm cần lưu ý một số vấn đề như: người được giao nhiệm vụ tổ chức nhập điểm phải là thành viên của ban thư ký hội đồng thi (còn được gọi là người quản trị nhập điểm), được cung cấp 1 tài khoản để nhập điểm vào phần mềm trong hệ thống quản lý thi của Bộ GD-ĐT.

Với bài thi tự luận, việc khớp phách chỉ được thực hiện sau khi đã hoàn thành việc chấm thi và nhập điểm vào phần mềm. Sau khi thực hiện thành công việc khớp phách trên phần mềm, phải in biểu kiểm dò từ phần mềm để ban thư ký hội đồng thi khớp phách bằng tay ngẫu nhiên ít nhất 20% số bài thi tự luận; nếu có sai sót phải lập biên bản, báo cáo chủ tịch hội đồng thi để xác định rõ nguyên nhân và có biện pháp khắc phục.

Việc bảo quản và lưu trữ bài thi sau chấm thi, phúc khảo sau khi kết thúc quá trình chấm thi cũng được Bộ GD-ĐT quy định rõ: “Tất cả các túi bài thi phải được niêm phong; niêm phong riêng các bài thi trắc nghiệm, các bài thi tự luận đã phúc khảo kèm theo phách”.

Bộ GD-ĐT sẽ công bố phổ điểm sau khi công bố điểm thi

Bộ GD-ĐT cho biết sau khi công bố điểm thi, như các năm trước, Bộ GD-ĐT sẽ công bố kết quả phân tích phổ điểm thi các môn thi, khối thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Ngoài ra, theo dự kiến, Bộ GD-ĐT cũng công bố kết quả so sánh trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT và trung bình điểm học bạ lớp 12 theo từng môn của từng địa phương. Từ kết quả thi tốt nghiệp THPT và đối sánh trung bình điểm thi với trung bình điểm học bạ lớp 12, nếu môn nào, ở tỉnh nào kết quả còn thấp và có sự chênh lệch lớn thì cần tiếp tục điều chỉnh việc dạy học để nâng cao chất lượng.

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục phổ thông cần đối sánh điểm thi trung bình các bài thi, môn thi thành phần với điểm trung bình môn học tương ứng của năm học lớp 12 của các học sinh của trường mình, làm căn cứ để đổi mới việc dạy và học trong nhà trường.

Chấm thẩm định trong trường hợp nào ?

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT, trong trường hợp cần thiết, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quyết định thành lập Hội đồng chấm thẩm định để chấm thẩm định toàn bộ hoặc một phần số bài thi hoặc kiểm tra kết quả phúc khảo của một hoặc một số hội đồng thi.

Những mốc thời gian cần lưu ý

Từ 24.7 đến hết ngày 3.8, các đơn vị đăng ký dự thi và sở GD-ĐT nhận đơn phúc khảo và lập danh sách phúc khảo. Sở GD-ĐT, nhà trường xét công nhận tốt nghiệp THPT chậm nhất ngày 26.7.

Chậm nhất ngày 28.7, các đơn vị cập nhật vào hệ thống quản lý thi và gửi báo cáo kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT về Bộ

GD-ĐT; công bố kết quả tốt nghiệp THPT. Chậm nhất ngày 30.7, đơn vị cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời; trả học bạ và các loại giấy chứng nhận liên quan (bản chính) cho TS; in và gửi giấy chứng nhận kết quả thi cho TS.

Hội đồng chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT do lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng của Bộ làm chủ tịch; ủy viên và thư ký là lãnh đạo, chuyên viên các đơn vị thuộc Bộ GD-ĐT và một số thành viên là những công chức, viên chức, giáo viên, giảng viên có trình độ chuyên môn tốt. Người chấm thẩm định không chấm thẩm định bài thi mình đã chấm tại ban chấm thi tự luận và ban phúc khảo bài thi tự luận.

Hội đồng chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT có thẩm quyền quyết định cuối cùng về điểm chính thức của bài thi. Chủ tịch hội đồng chấm thẩm định quyết định việc tổ chức đối thoại hay không đối thoại giữa những người chấm đợt đầu, chấm phúc khảo và chấm thẩm định.

Theo Tuệ Nguyễn
Thanh niên
 Tags: Chấm thi

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây