Bộ GD-ĐT: Thí sinh mang điện thoại vào phòng thi là cố tình vi phạm

Thứ bảy - 09/07/2022 07:28:44

Theo Bộ GD-ĐT, việc thí sinh mang điện thoại vào phòng thi là cố tình vi phạm. Chống gian lận công nghệ cao là một nội dung quan trọng của kỳ thi năm nay.
 
Bộ GD ĐT

Trong buổi họp báo về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 diễn ra vào cuối giờ chiều nay 8.7, Bộ GD-ĐT cho biết, trong 2 ngày thi, cả nước có 50 thí sinh bị đình chỉ thi, do vi phạm quy chế thi. Trong đó, phần lớn (43 trường hợp) là do mang điện thoại vào phòng thi.

Số thí sinh vi phạm nhiều hơn so với năm ngoái. Đây là điều đáng tiếc bởi ban chỉ đạo thi các cấp đã quán triệt các điểm thi phải tăng kỷ cương để giảm vi phạm, đồng thời tạo điều kiện tối đa để giúp thí sinh tránh nguy cơ vi phạm. Chẳng hạn, các điểm thi đều bố trí khu vực giữ đồ dùng cá nhân, tư trang cho thí sinh, trong đó bao gồm điện thoại di động nếu các em lỡ mang đến điểm thi.

“Bộ GD-ĐT đã có hướng dẫn ngay từ đầu, quán triệt tới cán bộ làm thi về việc ngăn chặn khả năng vi phạm quy chế thi của các thí sinh. Các hội đồng thi đều đã chỉ đạo các điểm thi đề nghị các giám thị trước mỗi buổi thi nhắc nhở từng thí sinh về việc không mang điện thoại vào phòng thi. Vậy mà có em vẫn mang vào. Như thế là các em cố tình mang vào”, ông Lê Mỹ Phong, Phó cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT, cho biết.

Tại cuộc họp báo, có phóng viên phản ánh, tại một số điểm thi ở Hà Nội không bố trí người trông vật dụng, tư trang (không được phép mang vào phòng thi) cho thí sinh, do không có nhân lực. Trong khi đó, năm nay, Bộ GD-ĐT quy định vật dụng, tư trang của thí sinh phải để cách phòng thi 25 m. Phải chăng có việc Bộ GD-ĐT cứ việc ra quy định, còn thực tế có khả thi lại là chuyện chưa được tính đến?

Trả lời câu hỏi này, ông Lê Mỹ Phong cho biết: “Thông tin này chúng tôi chưa nắm được. Khi chúng tôi làm việc với Hà Nội về công tác chuẩn bị thi, Hà Nội khẳng định là đã làm tốt. Không chỉ Hà Nội mà khi về các địa phương khác chúng tôi đều không nhận được phàn nàn nào về việc không đủ nhân sự phục vụ kỳ thi. Vì thế, chúng tôi sẽ làm việc lại với Hà Nội về vấn đề các báo phản ánh để có thông tin cụ thể”.

Ông Phong cũng lý giải vì sao Bộ GD-ĐT đặt ra yêu cầu thí sinh phải để vật dụng, tư trang không được phép đưa vào phòng thi cách tối thiểu phòng thi 25 m: “Một trong 3 vấn đề trọng tâm Bộ GD-ĐT đặt ra trong kỳ thi năm nay là phòng, chống gian lận công nghệ cao. Các hội đồng thi đã thực hiện nghiêm theo hướng dẫn thi năm nay trong việc bố trí địa điểm bảo quản vật dụng cá nhân của thí sinh bảo đảm an toàn, cách biệt phòng thi ít nhất 25 m”.

Theo Đậu Tiến Đạt - Quý Hiên
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây