SV nhận ‘thư mời’ làm việc sau khi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp

Thứ hai - 14/11/2022 06:28:26


Ngay trong ngày bảo vệ khóa luận tốt nghiệp, nhiều sinh viên một trường ĐH đã được doanh nghiệp đến tận trường phỏng vấn tuyển dụng và có thư mời vào làm việc.

Sinh viên nhận1


Thạc sĩ Cao Hữu Vinh, Phó viện trưởng Viện đào tạo chất lượng cao Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, cho biết nhiều sinh viên trường đã nhận thư mời làm việc của một doanh nghiệp ngay trong ngày bảo vệ khoá luận ngày 12.11

Cụ thể, trong số 74 sinh viên tham gia bảo vệ tốt nghiệp đợt này, có 20 sinh viên được gửi thư mời làm việc ngay. Đây là lần đầu tiên trường đón doanh nghiệp đến trường phỏng vấn tuyển dụng người học ngay trong thời điểm bảo vệ khoá luận tốt nghiệp. Các sinh viên đều đang học năm cuối, vừa bảo vệ khoá luận tốt nghiệp thì được Thaco phỏng vấn tuyển dụng ngay.

20 sinh viên được tuyển dụng thuộc ngành cơ khí ô tô, đã được mời làm việc ngay với các vị trí: chuyên viên kỹ thuật sản xuất, chuyên viên kiểm soát chất lượng, chuyên viên kiểm định, chuyên viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Chuyên môn nghề nghiệp chỉ chiếm 25% tiêu chí đánh giá khi tuyển dụng

Sinh viên nhận


Từ một câu hỏi của sinh viên trong buổi tọa đàm nguồn nhân lực chất lượng cao ngành kỹ thuật ô tô diễn ra tại Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM sáng 12.11, ông Bùi Trần Nhân Trí, Giám đốc nhân sự Thaco Chu Lai, lưu ý về những tiêu chí doanh nghiệp đánh giá cao khi tuyển dụng.

Giám đốc nhân sự này cho rằng không chỉ Thaco mà các doanh nghiệp khác. Trong quá trình phỏng vấn ứng viên cần phải thể hiện được trình độ chuyên môn những gì học trong nhà trường. Nhà tuyển trong quá trình tiếp xúc ngắn nhưng để thấy được ứng viên là người cầu thị, có khát khao làm việc vì thế có thể sinh viên trả lời chuyên môn không tốt nhưng có sự cầu thị lắng nghe cũng sẽ được quan tâm.

Ông Trí nói thêm: “Cũng không phải phỏng vấn đạt là mãi mãi ở đó mà doanh nghiệp thường xuyên đánh giá nhân sự để điều chỉnh chế độ lương thưởng. Tiêu chí cao nhất là thái độ chứ không phải chuyên môn nghề nghiệp vì chuyên môn nghề nghiệp chỉ chiếm 25% trong bộ tiêu chí này…”.

Từ kinh nghiệm của bản thân mình trong quá trình tuyển dụng, ông Trần Thành Đạt, Tổng thư ký Hội ô tô và thiết bị động lực TP.HCM, cũng cho rằng: “Kỹ năng giải quyết vấn đề kỹ thuật là kỹ năng quan trọng nhất của một kỹ sư. Dù có kiến thức chuyên ngành tốt nhưng vận dụng được vào công việc cụ thể mới thể hiện sự hiệu quả”.

Người trẻ ngày nay thiếu tính kiên trì và nỗ lực?

Nhận xét về sinh viên vừa ra trường được tuyển dụng những năm gần đây, ông Bùi Trần Nhân Trí nói: “Các thế hệ trẻ ngày nay rất sáng tạo, mạnh mẽ trong suy nghĩ và phát biểu, có cách làm mới và không đóng khung. Thế hệ trước thì ngại ra khỏi vùng an toàn”.

Tuy nhiên, giám đốc nhân sự này nhận định: “Nhưng thiếu nhất là tính kiên trì, làm chán là nghỉ, nhảy nhiều hơn là phải nỗ lực vượt qua. Khi chúng ta gặp khó khăn thì lời khuyên là phải nỗ lực để vượt qua, thay vì có suy nghĩ là nhảy việc, chọn một việc khác. Vượt qua được điều đó thì các bạn sẽ thành công”.

Trước băn khoăn của một sinh viên về sự khác nhau giữa các chương trình đào tạo khi tham gia tuyển dụng, ông Nhân Trí khẳng định: “Không có sự phân biệt giữa các hệ đào tạo mà bản thân mình phải nỗ lực. Không thể so sánh một người dở nhất chương trình chất lượng cao và một người giỏi nhất chương trình đại trà để lo ngại”.

Minh hoạ thêm cho nhận định trên, ông Trí cho biết ở Thaco vẫn công nhận nhiều người là kỹ sư dù chưa có bằng ĐH. Theo lý giải của ông Trí, những người này đã làm tốt công việc ở hàm lượng kỹ sư thì được công nhận và hưởng các phúc lợi như một kỹ sư. “Khác nhau chỉ là tấm bằng mà Thaco không đặt nặng vấn đề này lắm, nên cơ hội là mở cho tất cả mọi người”, ông Trí chia sẻ trong tọa đàm Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM.

 

Theo Hà Ánh
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây