Theo khoa học thì tắm giờ nào tốt cho sức khỏe nhất?

Thứ ba - 28/06/2022 07:09:27

Có những người luôn tắm vào sáng sớm. Nhưng cũng có những người không có đủ thời gian vào buổi sáng, nên thường tắm vào buổi tối, trước khi đi ngủ. Vậy lựa chọn nào tốt hơn?
 
Theo khoa

Ưu điểm của việc tắm vào buổi sáng

Tiến sĩ Janet K. Kennedy, người sáng lập tổ chức điều trị chứng mất ngủ NYC Sleep Doctor (Mỹ), lưu ý rằng tắm vào buổi sáng sẽ làm tăng sự tỉnh táo.

Tiến sĩ Joel Schlessinger, bác sĩ da liễu người Mỹ, nói rằng: Nhu cầu tắm vào buổi sáng phụ thuộc vào lối sống của mỗi người. Ví dụ, người thích tập thể dục vào buổi sáng, chắc chắn nên tắm vào buổi sáng để làm sạch da và tóc.

Theo tiến sĩ Shelley Carson, nhà tâm lý học, giảng viên Đại học Harvard (Mỹ), vì tắm làm giảm mức “hoóc môn căng thẳng” cortisol trong khi bạn thức và hoạt động, não của bạn có thể suy nghĩ mà không bị áp lực, dẫn đến những ý tưởng mới và sáng tạo. Nếu bạn đang căng thẳng trong công việc, tắm buổi sáng có thể giúp bạn giảm áp lực, theo Science A2Z.

Một số người luôn cần tắm buổi sáng để bắt đầu ngày mới. Nhưng tắm vào buổi sáng có thực sự tốt nhất chưa?

Theo khoa học, tắm vào buổi tối là tốt nhất

Tắm vào buổi tối - khoảng 90 phút trước khi đi ngủ - thực sự có thể hữu ích nếu bạn bị chứng mất ngủ.

Theo tiến sĩ Kennedy, cơ thể hạ nhiệt độ một cách tự nhiên khi giờ ngủ đến gần, đồng bộ với nhịp sinh học. Tắm vào giờ này giúp hạ nhiệt độ nhanh hơn, từ đó thúc đẩy giấc ngủ dễ hơn.

Mặc dù tắm nước ấm có tác dụng rất tốt đối với việc đau nhức cơ bắp và cải thiện chứng khó ngủ, nhưng nên tắm nước ấm vừa phải.

Tốt nhất là tắm nước âm ấm, để tránh làm tổn thương da. Theo tiến sĩ Gary Goldenberg, bác sĩ da liễu, Phó giáo sư lâm sàng về Da liễu tại Trường Y Icahn Bệnh viện Mount Sinai (Mỹ), nên tắm khoảng 5 đến 10 phút.

Ông Gary Goldenberg lưu ý: Tắm nước nóng thường làm mất lớp dầu trên da và thường gây kích ứng da. Tắm càng lâu thì khả năng làm khô da càng cao.

Có những lợi ích khác khi bạn tắm vào buổi tối.

Thứ nhất, giường của bạn sẽ sạch sẽ hơn, đường nhiên rồi, giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Nếu bạn có xu hướng đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm, thì tắm hằng đêm sẽ có tác dụng.

Tiến sĩ Schlessinger cho biết: “Các vấn đề như đổ mồ hôi quá nhiều có thể được cải thiện bằng cách tắm vào buổi tối".

Theo Thiên Lan
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây