Sai lầm khi rửa chén khiến mầm bệnh dễ lây lan

Thứ tư - 08/12/2021 06:35:39

Rửa chén là một trong những công việc nhà phổ biến nhất. Tuy nhiên, nhiều người có thói quen không rửa sạch tay trước và sau khi rửa chén. Điều này sẽ khiến vi khuẩn dễ lây lan vào chén, dĩa và những vật dụng khác.
 
Sai lầm

Rửa tay vào lúc trước và sau khi rửa chén sẽ giúp ngăn mềm bệnh lây lan

Rửa tay là thói quen rất quan trọng trong cuộc sống hằng ngày, đặc biệt kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, rửa tay là một trong những biện pháp bảo vệ tốt nhất giúp chống lại sự lây lan của vi khuẩn và virus.

Trên da con người có rất nhiều vi khuẩn. Nếu chỉ tính từ khuỷu tay đến đầu ngón tay thì có khoảng 10 triệu vi khuẩn, theo Reader's Digest.

Bàn tay chúng ta tiếp xúc và làm rất nhiều việc trong ngày nên chứa rất nhiều vi khuẩn. Do đó, trước và sau khi rửa chén, mọi người cần phải rửa sạch tay. Dùng xà phòng thoa đều tay khoảng 20 giây và rửa lại với nước sạch sẽ giúp loại bỏ hầu hết vi khuẩn, virus trên tay.

Việc này là rất cần vì khi rửa chén, bàn tay chúng ta ướt. Môi trường ẩm ướt sẽ khiến mầm bệnh dễ lây lan hơn.

Nếu tay chưa rửa sạch, mầm bệnh trên bàn tay có thể lây sang các bề mặt mà chúng ta chạm vào, đặc biệt là đồ ăn và thức uống, theo CDC Mỹ.

Trong quá trình rửa chén, bàn tay sẽ chạm vào miếng bọt biển rửa chén, bình đựng xà phòng rửa chén và khăn lau bếp. Đây đều là những vật dụng chứa nhiều vi khuẩn.

Một nghiên cứu của các chuyên gia tại Đại học Arizona (Mỹ) phát hiện trong miếng bọt biển rửa chén có đến 320.000 vi khuẩn, trong đó có cả những vi khuẩn có hại như vi khuẩn Salmonella gây nhiễm khuẩn đường ruột.

Vì lý do này, các chuyên gia sức khỏe luôn khuyến cáo mọi người hãy rửa tay thật sạch vào lúc trước và cả sau khi rửa chén. Rửa tay cũng đặc biệt quan trọng nếu bạn vừa rửa chén vừa nấu thức ăn.

Khi nấu thức ăn, tay sẽ chạm vào thịt sống, cá tươi. Nếu không rửa tay mà chạm ngay vào chén thì có thể khiến vi khuẩn trên thịt, cá dính lên chén sạch. Do đó, rửa tay sau khi chế biến thức ăn cũng rất quan trọng, theo Reader's Digest.
Theo Ngọc Quý
Thanh niên
 Tags: Rửa chén

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây