Nên kiểm tra huyết áp bao lâu một lần?

Thứ tư - 03/11/2021 06:27:20

Cao huyết áp làm tăng nguy cơ bị đau tim và đột quỵ. Đây là một trong những căn bệnh gây tử vong nhiều nhất thế giới. Vì vậy, theo dõi và kiểm soát huyết áp là rất quan trọng.
 
Nên kiểm

Cao huyết áp được biết đến như “kẻ giết người thầm lặng” vì bệnh thường không biểu hiện triệu chứng gì. Do đó, nhiều người đang bị cao huyết áp lại không biết mình đang mắc bệnh, theo Newsbreak.

Các thống kê ở Mỹ cho thấy chỉ có khoảng 25% người bị cao huyết áp ở nước này đang kiểm soát bệnh hiệu quả. 75% còn lại không kiểm soát tốt bệnh, một phần nguyên nhân là rất nhiều người không biết họ đang có bệnh.

Điều này rất nguy hiểm vì cao huyết áp sẽ âm thầm tiến triển. Cách duy nhất để biết một người có bị cao huyết áp hay không là phải thường xuyên kiểm tra huyết áp.

Với một người chưa mắc cao huyết áp và dưới 40 tuổi, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) khuyên cáo nên kiểm tra huyết áp ít nhất 3 - 5 năm/lần. Nếu phát hiện cao huyết áp, người bệnh hoàn toàn sẽ kịp thời điều trị, thay đổi lối sống để kiểm soát bệnh tốt hơn.

Trong khi đó, những nhóm đối tượng dễ bị cao huyết áp thì cần phải kiểm tra thường xuyên hơn. Đó là những người thừa cân, béo phì, trên 40 tuổi hoặc mắc bệnh tiểu đường, suy thận, tim mạch. Họ cần phải kiểm tra huyết áp ít nhất 1 lần/năm để sớm phát hiện nếu có bệnh.

Tương tự, những người có hút thuốc lá, không tập luyện thể thao, uống nhiều rượu hoặc có chế độ ăn không lành mạnh thì cũng phải kiểm tra huyết áp ít nhất 1 lần/năm, theo Newsbreak.

Đặc biệt, với những người đã mắc bệnh cao huyết áp, Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) khuyến cáo phải kiểm tra huyết áp tại nhà ít nhất 1 lần/ngày. Để có kết quả chính xác, tốt nhất là đo huyết áp vào một thời điểm cố định trong ngày.
Theo Ngọc Quý
Thanh niên
 Tags: Đo huyết áp

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây