Hội chứng trái tim ngày lễ là gì?

Thứ sáu - 29/12/2023 21:19:51


Hội chứng trái tim ngày lễ là thuật ngữ ra đời sau khi các nhà nghiên cứu phát hiện số lượng bệnh nhân cấp cứu vì rung tâm nhĩ do uống rượu bia tăng mạnh vào những ngày cuối tuần, ngày nghỉ lễ.

Rung tâm nhĩ là một loại rối loạn nhịp tim, xảy ra khi các buồng tim đập không đồng bộ. Tình trạng này khiến tâm nhĩ không thể co bóp và bơm máu bình thường. 

hội chứng


Triệu chứng thường gặp của rung tâm nhĩ là cảm thấy tim đập nhanh, cơ thể mệt mỏi, suy nhược hoặc khó thở. Nếu người bệnh cảm thấy đau ngực, đổ mồ hôi hoặc hồi hộp thì đó là dấu hiệu nghiêm trọng.

Rung tâm nhĩ trong những ngày nghỉ lễ còn được gọi là hội chứng trái tim ngày lễ. Thuật ngữ này ra đời sau khi các nhà nghiên cứu phát hiện số lượng bệnh nhân cấp cứu vì rung tâm nhĩ do uống rượu bia tăng mạnh vào những ngày cuối tuần.

Hội chứng trái tim ngày lễ xảy ra được cho là do tác động của rượu bia đến sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Alcohol Research phát hiện rượu làm suy yếu khả năng co bóp của tim, từ đó làm tăng nguy cơ nhịp tim không đều hoặc đập quá nhanh. Nghiên cứu cũng phát hiện uống quá 5 ly rượu/lần sẽ khiến rung tâm nhĩ dễ xảy ra hơn.

Ngoài ra, uống rượu thường xuyên và uống đến say cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Dù hội chứng trái tim ngày lễ chủ yếu liên quan đến người thường xuyên uống rượu bia nhưng người thỉnh thoảng uống cũng có thể mắc hội chứng này.

Nghiên cứu trên chuyên san Arquivos Brasileiros de Cardiologia phát hiện hội chứng trái tim ngày lễ vẫn có thể xảy ra ở những người trước đó không có bất thường nào về tim. Các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo hội chứng trái tim ngày lễ sẽ làm tăng rủi ro bị đột quỵ và tử vong.

Rượu bia khi vào cơ thể có thể đẩy nồng độ a xít béo trong máu lên cao, góp phần gây ra các vấn đề về nhịp tim. Ngoài ra, khi cơ thể chuyển hóa cồn trong rượu bia thành acetaldehyde sẽ kích hoạt một số hóa chất hình thành trong tim. Các hóa chất này dễ dẫn đến rối loạn nhịp tim, khiến tim đập không đều.

Để tránh hội chứng trái tim ngày lễ, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên hạn chế uống rượu bia, đồng thời kiểm soát các yếu tố nguy cơ khác như căng thẳng, tránh nạp caffeine, ăn mặn hay món có nhiều chất béo. Tất cả những yếu tố này khi kết hợp đều có thể dẫn đến hội chứng trái tim ngày lễ.

 

Theo Ngọc Quý
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây