Đồ ngủ ảnh hưởng ra sao đến giấc ngủ?

Thứ ba - 12/07/2022 07:34:35

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, trong đó có cả quần áo mà chúng ta mặc khi ngủ. Các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên mặc các bộ đồ ngủ thoải mái, không chật nhưng cũng không quá rộng.
 
Đồ ngủ

Chất lượng giấc ngủ kém đang là tình trạng phổ biến ở nhiều quốc gia. Tại Mỹ, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) nước này ước tính khoảng 1/3 người trưởng thành không ngủ đủ giấc, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Có rất nhiều biện pháp có thể giúp cải thiện giấc ngủ, từ việc thay đổi thói quen đi ngủ, bổ sung hoóc môn gây cảm giác buồn ngủ melatonin hoặc uống trà hoa cúc. Thậm chí, một số người còn phải dùng thuốc do tình trạng mất ngủ nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, chú ý loại quần áo mặc khi ngủ cũng có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Quần áo ngủ cần ưu tiên chất liệu mềm và thoải mái. Chúng không được chật nhưng cũng không nên quá rộng. Vì quá rộng có thể khiến việc trở mình trong giấc ngủ gặp khó khăn, nhất là dễ bị quấn vào ga trải giường.

Điều quan trọng hơn cả sự thoải mái là quần áo rộng giúp cơ thể thoáng mát và dễ tỏa nhiệt vào ban đêm, từ đó làm mát cơ thể tốt hơn. Khi chúng ta ngủ, nhiệt độ cơ thể sẽ giảm xuống và thay đổi một chút tùy thuộc vào chu kỳ giấc ngủ. Quần áo chật sẽ khiến cơ thể tỏa nhiệt không tốt và gây khó ngủ.

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Sleep Medicine đã kiểm tra thân nhiệt của những tình nguyên viên là nữ. Tất cả đều trong độ tuổi mãn kinh. Các bằng chứng cho thấy thân nhiệt cao hơn sẽ khiến chất lượng giấc ngủ kém đi.

Điều quan trọng cần biết là không chỉ nhiệt độ phòng mà loại quần áo bạn mặc cũng có thể làm tăng thân nhiệt, gây khó ngủ ngay cả khi nhiệt độ phòng là lý tưởng.

Không chỉ thân nhiệt và đồ ngủ mà một số yếu tố như chất lượng ga, nệm, gối, cường độ ánh sáng và tiếng ồn cũng ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ, theo Healthline.

 
Theo Ngọc Quý
Thanh niên
 Tags: Áo ngủ

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây