Sinh viên ngành Điều dưỡng có lo bị thất nghiệp?

Thứ bảy - 22/06/2024 18:21:31


Ngành Điều dưỡng đang nhận về nhiều sự quan tâm của thí sinh và phụ huynh, nhờ cơ hội việc làm rộng mở.

Điều dưỡng là ngành có cơ hội làm việc đa dạng và hấp dẫn. Vậy để đỗ ngành học này, thí sinh cần học giỏi ngành gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

Muốn học ngành điều dưỡng cần giỏi môn gì?

Để trở thành điều dưỡng viên giỏi, thí sinh cần phải rèn luyện đầy đủ các tố chất không chỉ về kiến thức, kỹ năng mà còn cả về thái độ làm việc. Đồng thời, bạn cần có kiến thức vững vàng về khoa học, xã hội, tự nhiên thuộc chuyên ngành Điều dưỡng hay biện pháp duy trì, cải thiện cuộc sống, sức khỏe của người dân.

sv ngành


Hiện, ngành điều dưỡng chủ yếu được các trường tuyển sinh bằng tổ hợp có sử dụng môn Toán, Sinh học, Hóa học, tiếng Anh. Do đó, để có thể đảm bảo cầm chắc tấm vé theo học ngành điều dưỡng, thí sinh cần học giỏi 4 môn học này. 

Dưới đây các các tổ hợp môn đang được nhiều trường đại học top đầu trên cả nước sử dụng để tuyển sinh, bạn có thể tham khảo thêm.

B00: Toán, Sinh học, Hóa học

B08: Toán, Sinh học, tiếng Anh

D01: Toán, Ngữ văn, tiếng Anh

D07: Toán, Hóa học, tiếng Anh

Ngoài ra, nếu theo học ngành điều dưỡng sau này bạn sẽ phải tham gia thực tập tại các cơ sở y tế, bệnh viện…để tiếp xúc được với thực tế cũng như trau dồi các kỹ năng chuyên môn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần không ngừng học hỏi, cập nhật kiến thức mới và tham gia các khóa đào tạo, hội thảo để nâng cao chuyên môn và nghiệp vụ.

Cơ hội việc làm ngành điều dưỡng

Theo các báo cáo mới đây, thực trạng thiếu hụt điều dưỡng Việt Nam nói riêng và các nước phát triển đang ở mức độ báo động. Thống kê của Hội điều dưỡng Việt Nam cho thấy hiện tỷ lệ điều dưỡng của nước ta là 11,4 điều dưỡng/10.000 dân, thấp hơn nhiều so với một số nước trên thế giới như tỷ lệ điều dưỡng ở Philippines là hơn 50 người/10.000 dân, ở Ấn Độ là 20 điều dưỡng/10.000 dân.

Tình trạng khan hiếm nhân sự ngành Điều dưỡng cũng diễn ra ở nhiều quốc gia như Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Hội đồng Y tế Thế giới cũng thông tin, toàn cầu cần thêm 9 triệu điều dưỡng và hộ sinh nếu muốn đạt chỉ tiêu về độ bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn cầu năm 2030.

Hiện nhiều cơ hội mở ra với ngành học này. Sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành Điều dưỡng có thể làm việc tại các cơ sở y tế của nhà nước hoặc tư thục. Các bạn cũng có thể tiếp tục học lên Điều dưỡng đa khoa, Điều dưỡng trưởng khoa. Ngoài ra, bạn có thể đi xuất khẩu lao động sang các nước có nhu cầu tuyển dụng ngành Điều dưỡng cao như Nhật Bản, Mỹ.

Bên cạnh cơ hội việc làm rộng mở, mức lương và cơ hội nhập quốc tịch của ngành điều dưỡng tại nhiều nước lớn trên thế giới vô cùng hấp dẫn.

Nếu đam mê ngành học này, thí sinh có thể tham khảo thông tin tuyển sinh của một số trường như: trường Đại học Y Hà Nội (19 - 24 điểm), trường Đại học Điều dưỡng Nam Định (19 điểm), trường Đại học Y khoa Vinh (19 - 20,6 điểm), khoa Y dược (Đại học Đà Nẵng) (20,95 - 24,27 điểm), trường Đại học Y Dược TP.HCM (21,6 - 23,15 điểm).

 

Theo Anh Anh
VTC News

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây