Ba xu hướng chọn nghề để trở thành “con nhà người ta”

Thứ tư - 25/04/2018 07:58:00

Giới trẻ hiện nay đang quan tâm tới những ngành nghề nào? Nắm bắt được 3 xu hướng chọn ngành bên dưới đây, các bạn trẻ sẽ dễ dàng chạm tay đến hình mẫu "con nhà người ta".

Học gì để vừa thỏa mãn niềm đam mê của bản thân, vừa thể hiện được "lifestyle", để có một công việc tốt là câu hỏi lớn đặt ra cho các bạn trẻ khi cánh cổng phổ thông đóng lại. Nắm bắt được 3 xu hướng chọn nghề bên dưới đây không chỉ giúp bạn đập tan mọi lo lắng mà còn dễ dàng trở thành hình mẫu "con nhà người ta" trong mắt các phụ huynh.

Chọn nghề thay vì… chọn ngành

Nghĩ đến cánh cửa Đại học, các bạn trẻ thường đặt ra câu hỏi "Sẽ chọn ngành gì?" thay vì "Sẽ chọn nghề gì?". Những năm gần đây, khi xã hội phát triển với tốc độ "ánh sáng", các công việc mang tính ứng dụng, thể hiện tay nghề của người lao động được ưu ái nhiều hơn.

Bên cạnh đó việc đào tạo chuyên sâu về lý thuyết, các giờ thực hành "dạy nghề" quá ít ở bậc đại học đã làm cho trình độ năng lực và kỹ năng của các bạn trẻ mới ra trường không đủ đáp ứng yêu cầu công việc thực tiễn của nhà tuyển dụng. Chính vì vậy nhiều ngành học ở bậc Đại học bắt đầu quan tâm đến việc đào tạo đội ngũ sinh viên có "tay nghề".

Ba xu hướng chọn nghề để trở thành hình mẫu “con nhà người ta” - Ảnh 1.

Nhiều bạn có thể "hái" ra nhiều tiền từ khi học năm 2-3
 

Việc lựa chọn các ngành học chú trọng yếu tố nghề như: Piano, thông dịch viên, hướng dẫn viên du lịch, quản trị nhà hàng, dịch vụ ăn uống,… Giúp sinh viên dễ dàng tìm được việc làm ngay khi ra trường, đáp ứng được xu hướng tuyển dụng của doanh nghiệp. Ngoài thời gian học lí thuyết, sinh viên còn có nhiều giờ thực hành để thạo nghề ngay trên ghế nhà trường. 70% sinh viên có tay nghề sẽ có được việc làm ngay khi tốt nghiệp. Thậm chí nhiều bạn trong số đó còn có thể "hái" ra nhiều tiền từ khi học năm 2-3. Một sinh viên khoa Piano có thể làm công việc ngoài giờ và kiếm thêm thu nhập 5 triệu đồng/tháng là điều bình thường. Hay một sinh viên ngành du lịch có thể thực hiện các tour cho khách Tây dạo quanh thành phố vào ngày cuối tuần để bỏ túi vài trăm đô là câu chuyện không tưởng nhưng có thật, một số bạn ngành quản trị nhà hàng có thể làm thêm công việc pha chế tại các quán cà phê hay nhà hàng ngoài giờ học, vừa nâng cao tay nghề vừa cải thiện thu nhập. Chính vì vậy nhiều bạn trẻ thuộc khối ngành này đã có thể sở hữu cuộc sống "sang chảnh", độc lập về tài chính ngay từ khi chưa tốt nghiệp.
 

Ba xu hướng chọn nghề để trở thành hình mẫu “con nhà người ta” - Ảnh 2.


Ngoài kỹ năng nghề nghiệp được đào tạo bám sát thực tế, sinh viên học các ngành kết hợp đào tạo tay nghề còn có một cách nhìn rất thực tế về năng lực và việc làm. Do đó, họ sẵn sàng làm những việc từ thấp đến cao để nâng cao tay nghề, đạt được mức lương và vị trí mong muốn mà không có những mơ tưởng hay hoài bão rời xa thực tế xã hội. Đây là điều mà các nhà tuyển dụng rất thích ở những người được đào tạo trong môi trường đại học có yếu tố nghề được chú trọng.
 

Ba xu hướng chọn nghề để trở thành hình mẫu “con nhà người ta” - Ảnh 3.

Yếu tố "nghề" được chú trọng trong nhiều trường Đại học hiện nay
 

Chọn nghề … giao lưu văn hóa

Được đi khắp thế giới là ước mơ của tất cả bạn trẻ. Xã hội phát triển và mở rộng giao lưu hợp tác giữa các nước kéo theo việc các công ty tư nhân, doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ mở ra không ngừng cạnh tranh nhau về mọi mặt. Chính vì vậy các ngành về ngoại ngữ, quan hệ ngoại giao luôn làm "bá chủ". Theo đó việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với xu thế có thể giúp người học sở hữu cơ hội đặt chân đến những miền đất mới, giao lưu kết bạn với nhiều bạn bè quốc tế, giới thiệu hình ảnh của tổ quốc ra thế giới, với các trường, viện nghiên cứu và các tổ chức, doanh nghiệp trong, ngoài nước.
 

Ba xu hướng chọn nghề để trở thành hình mẫu “con nhà người ta” - Ảnh 4.

Được học tập, tiếp xúc với các nền văn hóa khác nhau luôn tạo sự yêu thích cho các bạn sinh viên
 

Hầu hết sinh viên sau khi tốt nghiệp các ngành quan hệ công chúng hay ngoại ngữ đều rất dễ dàng tìm được công việc phù hợp và giàu khả năng thăng tiến như: Chuyên viên đối ngoại, điều phối dự án, biên- phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch hay biên tập viên cho các phòng ban tin tức quốc tế, các doanh nghiệp nước ngoài… Bên cạnh đó việc biết thêm được một ngoại ngữ khác sẽ giúp bạn hiểu thêm một nền văn hoá khác, sẽ có lợi cho cả cuộc sống cá nhân và công việc của bạn, bất kể bạn đang làm việc ở quốc gia nào và trong ngành nghề nào. Chắn chắn rằng cuộc sống của bạn sẽ thú vị hơn rất nhiều khi mỗi ngày được tiếp xúc với văn hóa mới mẻ từ một người bạn khác quốc gia, mang một tư tưởng mới, một cá tính mới hay có khi là một phong cách thời trang mới.

Chọn nghề… ăn uống

Nhu cầu về dịch vụ không ngừng tăng lên trong những năm gần đây. Bạn có thể nhận thấy rõ không chỉ ở các thành phố lớn mà ở vùng quê hay các địa điểm nổi tiếng thì các dịch vụ du lịch đi kèm như nhà hàng - khách sạn cũng phát triển không ngừng. Vì vậy không thể không nghĩ đến ngành nghề này khi bắt đầu làm hồ sơ đại học. Tại Việt Nam, chỉ cần nhìn vào tốc độ tăng trưởng của các khách sạn hiện nay để thấy được rằng, nguồn nhân lực nắm giữ vị trí quản lý khách sạn, nhà hàng ngày càng được quan tâm đặc biệt hơn.
 

Ba xu hướng chọn nghề để trở thành hình mẫu “con nhà người ta” - Ảnh 5.

Nhiều cơ hội sẽ đến với các bạn sinh viên ngành quản trị nhà hàng, khách sạn
 

Trong quá trình đào tạo tại nhà trường, sinh viên ngành học này sẽ cảm nhận như được đến vui chơi, làm việc tại các điểm du lịch lớn. Bạn không chỉ được đào tạo bài bản các kỹ năng chuyên ngành đa dạng từ quản lý nhân viên, giao tiếp khách hàng, chuẩn bị sự kiện, giải quyết rủi ro, am hiểu về rượu và các loại thực phẩm thường dùng tại khách sạn, có kiến thức văn hoá đặc trưng đa quốc gia… mà còn được đào tạo các kỹ năng liên ngành không kém quan trọng như ngoại ngữ, tin học, tài chính,…

Cập nhật đúng xu hướng chọn ngành không chỉ giúp các bạn học sinh giải toả được áp lực thi cử, đạt được kết quả tốt mà còn giúp các bạn có được công việc phù hợp cho chặng đường tương lai. Nắm bắt được xu hướng chọn ngành của giới trẻ, trường đại học Văn Hiến là một trong những ngôi trường đại học đào tạo đa ngành nghề theo định hướng ứng dụng. Với đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm, nhiều câu lạc bộ sinh hoạt theo chuyên môn, phối hợp với các doanh nghiệp trong chương trình đào tạo, Đại học Văn Hiến chắc chắn sẽ là lựa chọn thông minh cho các bạn học sinh, sinh viên của thời đại. 

Theo Tuệ Vân - NLĐ

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây