Tặng quà gì để trẻ mở ra không bị thất vọng?

Chủ nhật - 29/05/2022 14:03:40

Những dịp như Quốc tế thiếu nhi, trung thu, sinh nhật, tổng kết cuối năm học, lễ tết… trẻ thường được tặng quà. Tuy vậy, để quà tặng có ý nghĩa, phù hợp với lứa tuổi cũng như sở thích của trẻ không phải ai cũng biết.
 
Tặng quà

Dưới đây là những điều bạn có thể tham khảo khi chuẩn bị quà tặng cho trẻ.

Khi tặng quà cho trẻ, bạn đã tạo ra điều kỳ diệu nho nhỏ với trẻ. Bạn có thể thấy chúng nóng lòng ra sao khi mở gói quà. Có điều bạn cần chọn quà sao cho khi trẻ mở ra không bị thất vọng. Bí quyết là bạn nên biết trẻ ở các lứa tuổi khác nhau thích những quà gì.

Với trẻ sơ sinh: Chưa thể nói ra ý thích của mình, nhưng các nhà tâm lý biết rằng trong nửa năm đầu trẻ thích nhìn mặt và nhận biết cảm xúc của con người. Do đó, bất cứ tranh nào - một hình quảng cáo với khuôn mặt dễ thương hay đồ chơi với những con mắt ngộ nghĩnh đều thu hút sự chú ý của trẻ ở lứa tuổi này.

Với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên: Món quà thích hợp với bé là các món xúc xắc (nhưng đừng quá lớn, không vừa tay bé cầm). Nên kiếm loại nhẵn, mềm, mượt mà…, nghĩa là có khả năng thoả mãn nhu cầu của trẻ về ấn tượng xúc giác, điều đó quan trọng với trẻ em ở lứa tuổi này.

Trẻ từ 1 đến 2 tuổi: Thích chơi các đồ khối hình. Đồ chơi cho lứa tuổi này không nên lớn quá, kích thước nên vào khoảng 20 - 30 cm để dễ dàng cầm trong tay. Những chiếc xe cồng kềnh, thú nhồi bông to với con mắt lớn có thể làm trẻ sợ.

Trẻ hơn 2 tuổi: Khi mua quà tặng cho trẻ ở lứa tuổi này, nên tìm hiểu về người mẹ: liệu họ có thích không? Nếu trẻ thấy sự hoan hỉ của mẹ, nhất định chúng sẽ cảm thấy thú vị hơn với món đồ chơi đó.

Trẻ hơn 3 tuổi: Thích trò chơi “nghề nghiệp”. Chúng vui sướng với những đồ chơi làm bác sĩ, lái xe, thầy giáo … Các bé gái thích búp bê. Tuy nhiên, những búp bê quá đắt tiền ở tuổi này cũng không cần thiết.

Trẻ sắp đến tuổi đi học: Đặc biệt vui sướng khi được tặng sách - những ấn phẩm đẹp với hình sặc sỡ.

Ở tuổi 7 – 8: Khi các ngón tay trở nên khéo léo, trẻ thích những đồ chơi nhỏ hay đồ chơi lắp ráp từ các chi tiết rất nhỏ. Trẻ bắt đầu thời kỳ của nhà kiến thiết. Các bé trai mơ ước về những chiếc xe có bộ phận tự điều khiển. Đã đến lúc chúng không còn sợ những chiếc xe đó, vì hiểu rằng các cơ cấu tuân theo ý chí của con người. Còn bé gái mơ về búp bê Barbie, không phụ thuộc vào chuyện cha mẹ có ủng hộ sự lựa chọn của chúng hay không.

Đối với trẻ trên 10 tuổi: Mua quà nên tính đến sự quan tâm và niềm ham mê của chúng. Có một đặc điểm quan trọng của lứa tuổi này là mỗi đứa trẻ cần tìm cho mình một vị trí trong nhóm các bạn đồng lứa, do đó chúng mong chờ có những đồ chơi giống như của bạn bè. Để tạo ra điều kỳ diệu cho đứa trẻ hơn 10 tuổi, cần biết các bé mơ ước mãnh liệt về điều gì.

Những quà không nên tặng đối với trẻ rất nhỏ

Đồ chơi máy móc phức tạp, có khả năng tự đi hay kêu ù ù vì chúng làm trẻ sợ.

Đồ ngọt vì trong đó thường có các chất bảo quản thực phẩm.

Với trẻ trước tuổi đến trường: Quần áo vì đó là quà nên để cho cha mẹ bé tặng.

Với trẻ trước tuổi đi học: Sách (trừ trường hợp bạn biết chính xác là đứa trẻ thích đọc sách).

Với trẻ rất hiếu động: Đồ chơi hỗ trợ tính hiếu động như trống, kèn …

Những quà tặng không sợ vô ích

-Tất cả những loại bóng.

-Đồ chơi lắp ráp (đối với trẻ trước tuổi đến trường và đang học ở các lớp nhỏ).

-Nhà búp bê.

-Dụng cụ thể thao.

Những đồ như vậy tất cả trẻ thích vì thoả mãn nhu cầu của chúng là vận động nhiều.

 

Theo Thạch Bích Ngọc
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây