Những câu chuyện đẹp góp cho đời: 'Cứu' HS thoát cảnh bỏ học

Thứ hai - 10/10/2022 06:45:18


Nhiều bạn trẻ có cách làm khác nhau, nhưng họ luôn ý thức không phí hoài giây phút tuổi trẻ nào, góp thêm cho cuộc đời những câu chuyện đẹp, ý nghĩa… Họ đã lan tỏa những điều tích cực đến với cộng đồng.

Sinh ra ở Quảng Trị, nhưng rồi thầy Chuyền đã “phải lòng” những học sinh ở vùng sâu, vùng xa của Đắk Lắk. Hình ảnh thân thương của những đứa trẻ Tây nguyên đã níu chân chàng trai này ở lại. Để rồi giờ đây, thầy Chuyền quyết định bám trụ với miền đất này.

Người khởi xướng…

 

câu chuyện đẹp


Hơn 12 năm qua, khi nhắc đến thầy giáo Mai Văn Chuyền (35 tuổi), Trường THCS Ngô Mây (xã Ea M’droh, H.Cư M’Gar, Đắk Lắk), ít ai gọi bằng tên thật, mà thường gọi là người thầy “vì đàn em thân yêu”. Bởi thầy Chuyền là người khởi xướng nhiều hoạt động ý nghĩa với mục đích “vì đàn em thân yêu”.

Ea M’droh là nơi đời sống kinh tế của người dân rất khó khăn, thiếu thốn. Bởi vậy nhiều người không muốn cho con đi học, khiến tình trạng bỏ học giữa chừng diễn ra thường xuyên.
Điều ấy làm thầy giáo trẻ trăn trở, nghĩ cách để có thể “cứu” được những đứa trẻ ở đây, đặc biệt là học sinh nghèo thoát cảnh thất học; cũng như có cái ăn cái mặc, được đủ đầy dụng cụ học tập khi đến trường như bạn bè cùng trang lứa ở những nơi khác.

Thế là thầy Chuyền thành lập câu lạc bộ “Vì đàn em thân yêu”, với mong muốn là “địa chỉ gieo duyên”, kết nối những tấm lòng thơm thảo trên khắp cả nước, để cùng hùn hạp đóng góp nhằm giúp đỡ thật nhiều học sinh. Cái tên “người thầy vì đàn em thân yêu” cũng từ đây mà trở nên quen thuộc.

Hiện tại câu lạc bộ “Vì đàn em thân yêu” trực thuộc sự quản lý của Hội đồng Đội H.Cư M’gar, và cũng là thành viên mạng lưới Trung tâm tình nguyện quốc gia của T.Ư Đoàn. Tính đến nay, câu lạc bộ này đã thu hút hàng chục thành viên. Tất cả hoạt động đều hướng đến mục đích chăm lo cho thiếu nhi. Có thể kể như các chương trình: Sách giáo khoa cho em, Bảo hiểm y tế cho em, Thắp sáng ước mơ, Xe đạp nâng bước tương lai, Tiếp sức đường dài, Cùng em đến trường…

Để rồi đều đặn hằng năm, từ các chương trình ấy, đã có hàng trăm bộ bàn ghế, hàng trăm chiếc ba lô, xe đạp, thẻ bảo hiểm y tế, hàng trăm bộ quần áo mới, hàng ngàn chiếc đèn học, hàng chục ngàn cuốn vở, sách giáo khoa, cũng như hàng trăm suất học bổng dài hơi và hàng chục căn nhà khăn quàng đỏ... được trao tận tay những học sinh nghèo tại xã Ea M’droh nói riêng và H.Cư M’gar nói chung. Và cũng nhờ vậy, tỷ lệ học sinh bỏ học giữa chừng được kéo giảm tối đa. Người dân vùng xa xôi này cũng không còn lo sợ chuyện cho con đi học. Bởi giờ đây, mọi lo toan thiếu thốn từng bủa vây khiến họ cấm cản sự học của con cái đã có câu lạc bộ “Vì đàn em thân yêu” mà thầy Chuyền là chủ nhiệm, lo cho.

“Tôi thật sự hạnh phúc khi nhận được sự tin tưởng của mọi người. Càng được ủng hộ, tôi càng phải nỗ lực, cố gắng suy nghĩ thật nhiều chương trình ý nghĩa để dành trao những yêu thương của các nhà hảo tâm đến với trẻ em”, thầy Chuyền thổ lộ.

Và rồi những chương trình do câu lạc bộ tổ chức lại dài hơn. Đó là “ngân hàng dê giống” dành cho gia đình học sinh nghèo: Câu lạc bộ hỗ trợ người dân mượn dê giống, bò giống. Đến lúc dê, bò sinh sản, các gia đình đã có vốn liếng làm ăn cũng như gầy dựng cuộc sống thì câu lạc bộ sẽ thu hồi con giống về nhằm tiếp tục cho gia đình khác mượn.

Và đặc biệt, thầy Chuyền có sáng kiến đưa những “bể bơi di động” về tận các thôn, buôn ở H.Cư M’gar. “Tôi mở lớp dạy bơi miễn phí để bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Trẻ được học những kiểu bơi cơ bản, hiểu biết những kiến thức về phòng tránh tai nạn đuối nước, cách xử lý khi gặp người bị đuối nước, cũng như trang bị cho trẻ kỹ năng bơi, kỹ năng sinh tồn dưới nước”, thầy Chuyền cho biết.

Vui, biết ơn và hạnh phúc...

Ông Đinh Tiến Dũng, Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Mây, cho biết thầy Mai Văn Chuyền là người trẻ có năng lực, tâm huyết, luôn năng động, sáng tạo, đi đầu trong các hoạt động chăm lo cho thế hệ tương lai.

Thầy Chuyền đã có hàng loạt sáng kiến, kinh nghiệm như ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy môn cờ vua và tổ chức thi đấu, phần mềm đánh giá thể lực học sinh, phần mềm tổ chức và xếp lịch thi đấu môn thể thao... Đáng chú ý, phần mềm đánh giá thể lực học sinh do thầy sáng tạo đã và đang được Sở GD-ĐT Đắk Lắk áp dụng, triển khai trong tỉnh, giúp đội ngũ giáo viên đơn giản hóa các thao tác, rút ngắn thời gian nhập dữ liệu và thời gian đánh giá, hoàn thành báo cáo về thể lực học sinh.

Thầy Chuyền cười hiền, nói: “Tôi vui khi những hoạt động của cá nhân tôi nói riêng và câu lạc bộ nói chung có thể kéo học sinh trở lại trường lớp. Cũng như đã tác động đến ý thức của nhiều phụ huynh ở một nơi nghèo như Ea M’droh hay Cư M’gar, họ đã biết quan tâm hơn đến việc học của con cái. Tôi biết ơn những nhà hảo tâm đã chung tay giúp đỡ cho học sinh nghèo”.

Nói về thời gian tới, thầy giáo trẻ cho biết vẫn tiếp tục cống hiến sức trẻ, sự nhiệt huyết dành cho những hoạt động “vì đàn em thân yêu”.

Góp phần ngăn chặn tình trạng học sinh bỏ học

Chia sẻ với Thanh Niên, bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó chủ tịch UBND xã Ea M’droh, cho biết: “Chính nhờ những hoạt động vì cộng đồng của thầy Mai Văn Chuyền đã giúp kết nối những tấm lòng hảo tâm đến với học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở xã. Nhờ vậy giúp học sinh có động lực đến trường hơn và góp phần vào việc ngăn chặn tình trạng học sinh bỏ học”.

 

Theo Xuân Phương
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây