Ngành nghề nào có mức lương cao, dễ xin việc làm?

Thứ bảy - 30/12/2023 13:20:06


Theo nhiều khảo sát, một số vị trí việc làm trong ngành hàng không có mức lương hấp dẫn vài trăm triệu đồng/tháng.

Chinh phục bầu trời, hiện thực hóa giấc mơ bay cho hàng triệu người dân được xem là một trong những điều giúp nghề phi công trở nên có sức hút đối với giới trẻ. Đặc biệt, ngành nghề này cũng được đánh giá là ra trường dễ dàng tìm kiếm việc làm và có mức thu nhập hấp dẫn.

ngành nghề


Mức mức thu nhập lên đến 9 chữ số

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành hàng không và sự khan hiếm nhân lực trong buồng lái, những người “điều khiển chim sắt” đều có mức lương cao ngất ngưởng. Mức lương của phi công phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cấp bậc, loại máy bay điều khiển, thâm niên công tác và hãng hàng không mà họ làm việc.

Trong thông báo tuyển phi công để phục vụ kế hoạch phát triển các đường bay mới, mức thu nhập tối đa mà hãng hàng không ở Việt Nam đưa ra lên đến 13.300 USD/tháng (khoảng 300 triệu đồng) cho cơ trưởng dòng máy bay thân rộng Boeing 787, cơ phó là 8.000 USD/tháng (khoảng 180 triệu đồng).

Mức thu nhập tối đa dành cho cơ trưởng và cơ phó ở dòng máy bay thân hẹp Airbus và Embraer 190, lần lượt khoảng 10.450 USD/tháng (khoảng 236 triệu đồng) và hơn 6.300 USD/tháng (khoảng 142 triệu đồng). Tuy nhiên, bình quân tiền lương năm 2022 của phi công Việt Nam chỉ bằng 59% so với phi công nước ngoài.

Ngoài thu nhập khủng, các phi công còn được nhận nhiều chế độ đãi ngộ cực tốt. Người nhà của những người làm phi công sẽ được hưởng ưu đãi giá vé máy bay lên đến 90%. Đồng thời, thời gian nghỉ phép của phi công cũng vô cùng đặc biệt khi cứ 9 tuần làm việc, phi công sẽ được nghỉ liền 1 tuần để dành thời gian cho gia đình, bạn bè.

Tiêu chuẩn để trở thành phi công

Để trở thành phi công chuyên nghiệp, học viên cần phải trải qua quá trình đào tạo kéo dài khoảng 18 tháng. Trong đó, bạn sẽ học lý thuyết và thực hành trên buồng lái mô phỏng khoảng 7 tháng. Sau đó, tiếp tục thực hiện phần thực hành tại các trường đào tạo ở Australia, Mỹ, New Zealand.

Khi được tuyển chọn vào các hãng hàng không, phi công sẽ phải tham gia khóa đào tạo chuyển loại kéo dài khoảng 2 tháng và huấn luyện thực hành trên máy bay trong khoảng 4 đến 6 tháng. Trung bình, các hãng hàng không phải mất khoảng 2,5 năm để hoàn thành một quá trình đào tạo phi công.

Đồng thời, để trở thành phi công học viên phải đáp ứng một số tiêu chuẩn khắt khe về thể lực và chức năng sinh lý, bệnh, tật. Với thể lực, phi công nam phải đạt chiều cao từ 1m65, nặng từ 52 kg trở lên; trong khi đó, phi công nữ phải đạt chiều cao từ 1m58, nặng từ 50 kg trở lên.

Chỉ số khối cơ thể (BMI) của họ phải nằm trong khoảng từ 18 đến 30 và còn có các quy định chi tiết về vòng ngực, lực bóp tay, lực kéo thân và huyết áp. Đối với chức năng sinh lý, bệnh, tật, các tiêu chuẩn sức khỏe phải được đáp ứng nghiêm ngặt liên quan đến tất cả các hệ cơ quan trong cơ thể.

Nếu muốn theo đuổi nghề phi công bạn có thể tham khảo chương trình tuyển sinh và đào tạo của Công ty Cổ phần Đào tạo Bay Việt (công ty con của Vietnam Airlines). Đây là đơn vị duy nhất tại Việt Nam được Cục Hàng không phê chuẩn và tổ chức huấn luyện phi công cơ bản với một số giai đoạn đào tạo trong nước. 

 

Theo Anh Anh
VTC News

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây