Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2024 các sĩ tử cần lưu ý

Thứ năm - 20/06/2024 18:06:59


Điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2024 được tính trên kết quả thi tốt nghiệp THPT kết hợp với kết quả học tập năm lớp 12.

Theo quy chế thi, điểm xét tốt nghiệp không chỉ phụ thuộc vào kết quả thi tốt nghiệp THPT mà còn căn cứ trên kết quả học tập của lớp 12.

Cụ thể, đối với học sinh THPT, điểm xét tốt nghiệp (ĐXTN) được tính theo công thức sau:

ĐXTN = {(Tổng điểm 4 bài thi tốt nghiệp THPT + Tổng điểm khuyến khích)/4 x 7 + Điểm trung bình cả năm lớp 12 x 3}/10 + Điểm ưu tiên.

Với học sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT, công thức tính ĐXTN như sau:

ĐXTN = {(Tổng điểm 3 bài thi tốt nghiệp THPT/3 + Tổng điểm khuyến khích/4) x 7 + Điểm trung bình cả năm lớp 12 x 3}/10 + Điểm ưu tiên.

cách1

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp áp dụng đến năm 2024 


Trong đó, đối với học sinh THPT, điểm khuyến khích là điểm thưởng dành cho các giải thưởng học sinh giỏi các môn văn hóa, các kỳ thi văn nghệ, thể dục thể thao, khoa học kỹ thuật cấp tỉnh trở lên theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Điểm khuyến khích tối thiểu là 1 và tối đa là 2.

Đối với học viên giáo dục thường xuyên, điểm khuyến khích tối thiểu là 1 và tối đa là 4 dành cho thí sinh có giấy chứng nhận nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp, chứng chỉ ngoại ngữ hoặc tin học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Điểm ưu tiên là điểm áp dụng với các đối tượng chính sách như thương bệnh binh, anh hùng lực lượng vũ trang, người dân tộc thiểu số, người ở địa bàn kinh tế đặc biệt khó khăn, xã hải đảo, biên giới, người nhiễm chất độc hóa học...

Mức điểm ưu tiên từ 0,25 đến 0,5 điểm.

Trong trường hợp thí sinh đủ điều kiện dự thi nhưng không có điểm trung bình cả năm lớp 12 theo quy định thì chỉ dùng điểm thi của các bài thi tốt nghiệp THPT để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp.

Cũng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có 3 đối tượng được miễn thi tốt nghiệp THPT.

Đó là: học sinh được triệu tập tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực các môn văn hóa; học sinh trong đội tuyển tham gia các cuộc thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực về khoa học kỹ thuật, văn hóa - văn nghệ; người khuyết tật đặc biệt nặng và người khuyết tật nặng.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 sẽ diễn ra trong 5 ngày 26-29/6 với sự tham gia của hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước.

Trong đó, thí sinh làm thủ tục vào chiều 26/6. 

Ngày 27/6, thí sinh thi môn ngữ văn vào buổi sáng và toán vào buổi chiều.

Ngày 28/6, thí sinh làm bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội vào buổi sáng, thi ngoại ngữ vào buổi chiều.

Ngày 29/6 là ngày thi dự phòng.

Chi tiết lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2024 như sau:

cách2

Lịch thi tốt nghiệp THPT 2024

 

Theo Hoàng Hồng
Dân trí

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây