Ứng dụng giúp cảnh báo cuộc gọi rác trên di động

Thứ tư - 28/09/2022 07:35:39

Cuộc gọi rác mời chào dịch vụ, tư vấn đầu tư... đang là vấn nạn với người dùng di động và có thể được giảm bớt bằng ứng dụng cài trên smartphone.
 
Ứng dụng

Sau thời kỳ của tin nhắn rác thì cuộc gọi rác trở thành một vấn nạn mới, bùng phát và làm phiền người dùng. Không chỉ gây khó chịu và tốn thời gian, rất nhiều trong số những cuộc gọi này nhắm tới mục đích lừa đảo nạn nhân tham gia vào những quỹ đầu tư, chương trình làm giàu, khóa học chứng khoán, chào mời dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng dưới danh nghĩa nhân viên ngân hàng...

Nhằm hạn chế những cuộc gọi không mong muốn, cả iOS lẫn Android đều có sẵn tính năng chặn thuê bao lạ gọi tới máy, tuy nhiên điều này cũng có mặt trái khi hệ thống lọc hết mọi số điện thoại không lưu sẵn trong danh bạ hoặc nằm ngoài whitelist (danh sách ưu tiên cho phép kết nối dù chưa được lưu trữ). Điều này có thể khiến người dùng bỏ lỡ cuộc gọi quan trọng từ những người lần đầu liên hệ liên quan tới công việc, chuyện gia đình, cá nhân hay đơn giản như số của người giao hàng gọi tới.

Hiện tại, các nhà mạng tại Việt Nam cung cấp cho người dùng tính năng báo cáo số điện thoại làm phiền để hệ thống của đơn vị viễn thông tổng hợp và xác lập danh sách thuê bao chuyên thực hiện cuộc gọi rác. Một số máy Android cũng có tính năng tự động lọc và hiển thị thuê bao rác để thông báo tới người dùng ngay khi có cuộc gọi đến nhưng chưa triệt để. Trong khi đó, iOS (trên iPhone) không có lựa chọn tương tự nào được tích hợp sẵn.

Nhằm khắc phục điều trên, một số lập trình viên đã đưa ra giải pháp ứng dụng phần mềm cài lên smartphone để cảnh báo thuê bao rác, cuộc gọi spam, lừa đảo. Các chương trình này được cung cấp ở dạng miễn phí nhưng giới hạn một số tính năng và có hiện quảng cáo. Phiên bản trả phí sẽ nâng cấp trải nghiệm cho người dùng, loại bỏ quảng cáo cũng như mở rộng một vài tiện ích khác.

Trên iOS và Android, người dùng có thể thử ứng dụng có tên Truecaller: Caller ID & Block. Đây là chương trình giúp xác minh và hiển thị thông tin thuê bao rác khi kết nối tới điện thoại người dùng để giúp họ đưa ra quyết định có nên bắt máy hay không.

"Chúng tôi có cộng đồng hơn 300 triệu người dùng báo cáo dữ liệu về những cuộc gọi spam trên toàn cầu", nhà phát triển khẳng định trong phần thông tin về ứng dụng.

Hiểu đơn giản, phần mềm này sử dụng và tổng hợp báo cáo cuộc gọi rác từ người dùng, đưa vào một "danh sách đen" (blacklist) kèm tên chú thích cụ thể về thuê bao đó. Ngay khi số điện thoại trong danh sách gọi tới thuê bao bất kỳ, chủ máy sẽ nhìn thấy thông tin đính kèm như "Quỹ đầu tư", "Lừa đảo chứng khoán", "Sale ngân hàng"... Đây đều là thông tin do chính người Việt báo cáo và được xác thực thông qua việc có nhiều phản hồi giống nhau về cùng một số điện thoại.

Chương trình cũng có bản miễn phí và trả phí hàng tháng hoặc năm. Hệ thống sẽ phân loại các thuê bao thành nhóm riêng, đánh dấu bằng màu sắc và tên gọi như nhóm chuyên gọi rác, chào mời dịch vụ sẽ mang màu đỏ kèm chữ "Spam". Những số điện thoại từ doanh nghiệp đã được xác thực sẽ mang dấu tick màu xanh. Danh sách được nhà phát triển cập nhật thường xuyên.

Dù không có tính năng chặn hoàn toàn cuộc gọi rác, những ứng dụng từ các nhà phát triển làm cho di động vẫn hữu dụng trong việc cảnh báo người dùng về các số thuê bao làm phiền, giúp họ đưa ra quyết định nên nhấc máy hay từ chối cuộc gọi để tránh mất thời gian cá nhân và cũng không rơi vào bẫy lừa đảo của kẻ gian.

 
Theo Anh Quân
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây