Khát vọng xây dựng vũ trụ ảo của người Việt

Thứ sáu - 15/07/2022 07:27:32

Thế giới từng bất ngờ khi nhà sáng lập Facebook - Mark Zuckerberg tuyên bố sẽ phát triển vũ trụ số. Đây là nơi mọi người hiện diện và giao tiếp với nhau trong một không gian ảo.
 
Khát vọng

Phần lớn các cư dân mạng chỉ mới nghe nói đến khái niệm metaverse trong khoảng 1 năm trở lại đây. Tuy vậy, thuật ngữ này đã xuất hiện từ những năm 90 của thế kỷ 20, trước cả khi Facebook ra đời. Đây là một thế giới ảo trong cuốn tiểu thuyết giả tưởng Snow Crash của tác giả Neal Stephenson.

Hiểu một cách đơn giản, metaverse là thế giới nằm ngoài vũ trụ vật lý và tồn tại song song với thế giới thực. Đó là nơi con người có một bản thể số để tương tác với nhau trên môi trường ảo. Khác với thế giới thực, trong metaverse không có ôi nhiễm, khói bụi. Ở nơi đó, con người có thể tự do sáng tạo và làm bất kể điều gì mà mình mong muốn.

Dù chỉ vừa xuất hiện, thế nhưng metaverse đã nhanh chóng trở thành một trào lưu phổ biến rộng khắp, đặc biệt là trong lĩnh vực blockchain.

Theo thống kê của Coinmarketcap, hiện trên thế giới có tổng cộng 232 dự án Blockchain có yếu tố metaverse. Trong đó, nổi bật nhất là Decentraland, The Sandbox, ApeCoin và Theta Network, những dự án có tổng giá trị vốn hóa vượt mốc 1 tỉ USD.

Tại Việt Nam, thời gian gần đây đã xuất hiện một số dự án phát triển các vũ trụ ảo metaverse. Thế nhưng, phần lớn trong số đó thường dính đến yếu tố game và ít dự án có quy mô lớn như kỳ vọng.

Mới đây, Moonlab - một startup Việt đang muốn thay đổi thực trạng này bằng cách xây dựng nên một vũ trụ ảo sinh động hơn, xứng tầm với những định nghĩa được đặt ra cho thuật ngữ đó.

Theo đại diện Moonlab, về bản chất, vũ trụ ảo sẽ đóng vai trò là một nền tảng kết nối mọi người. Đó sẽ là bước phát triển tiếp theo, trực quan, sinh động hơn của các mạng xã hội.

Trong thế giới này, các tài sản số sẽ không còn là ảo mà trở thành tài sản thực nhờ được NFT hóa. Người dùng sẽ có toàn quyền sở hữu, sang nhượng các tài sản số của mình trong thế giới ảo.

Để làm điều đó, Moonlab đã xây dựng nên một vũ trụ ảo có tên MCity. Đây là nơi mọi hoạt động của con người trong thế giới thực đều được đưa lên thế giới ảo.

Theo ông Đào Quang Đại - CEO dự án vũ trụ ảo MCity, cư dân của thế giới này có thể trải nghiệm mọi hoạt động, từ giải trí, kinh doanh, du lịch, mua sắm… trong môi trường ảo.

Ngoài việc trở thành cư dân của vũ trụ ảo MCity, người dùng có thể tham gia đầu tư, mua bán, chuyển nhượng bất động sản trên metaverse.

So với các vũ trụ ảo hiện có trên thế giới, điểm mạnh của startup Việt Nam là khả năng tương tác và kết nối xã hội. Hiện dự án đã phát triển các phương thức giao tiếp thông qua âm thanh thoại và video chat để tăng khả năng kết nối trong metaverse của người dùng.

Sau nhiều năm nghiên cứu, phát triển, tham vọng của Moonlab là muốn xây dựng nên một vũ trụ ảo của người Việt.

 

Theo Thành Luân
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây