Đại học Duy Tân mở ngành logistics & quản lý chuỗi cung ứng

Thứ ba - 25/06/2019 19:28:58

Cùng trò chuyện với thầy Bùi Đức Anh - trưởng các chương trình tài năng của Đại học (ĐH) Duy Tân - về ngành học này.

dhDuyTan
 

* Thầy có thể chia sẻ để các bạn thí sinh hiểu rõ hơn về ngành học mới này?

- Logistics & quản lý chuỗi cung ứng là chuyên ngành mới trong tổng số 8 ngành và chuyên ngành của chương trình tài năng đang được ĐH Duy Tân triển khai gồm: Big Data & Machine Learning, quản trị doanh nghiệp, quản trị Marketing & chiến lược,  quản trị tài chính, kế toán quản trị, văn hóa du lịch Việt Nam, và luật kinh doanh.

Đây cũng là ngành học "hot" vào bậc nhất trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay.

Logistics & quản lý chuỗi cung ứng là ngành nghiên cứu, phát triển, và quản trị các dịch vụ vận chuyển trong quá trình sản xuất kinh doanh. Logistics liên quan tới chuỗi các hoạt động bao gồm: lên kế hoạch, áp dụng và kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa; kiểm soát nguồn nguyên nhiên liệu vật tư (đầu vào), và quản lý sản phẩm cuối cùng (đầu ra) từ điểm xuất phát tới điểm tiêu thụ. 

Nếu làm tốt logistics sẽ đảm bảo dịch vụ được thực hiện tốt hơn, chi phí thấp hơn, và mang đến những hiệu quả "bất ngờ" không chỉ cho riêng doanh nghiệp mà còn cho cả nền kinh tế của quốc gia.
 

Để giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tốt trong lĩnh vực này, ĐH Duy Tân đã xây dựng một chương trình đào tạo bài bản để trang bị cho sinh viên các kiến thức về: chuỗi cung ứng, hệ thống phân phối, giao nhận vận tải, xây dựng - quản lý hệ thống các kho bãi và các điểm kết nối kho bãi, các phương thức vận tải khác nhau như đường bộ, đường sắt, đường biển, kiến thức bổ trợ về marketing quốc tế, tài chính - kế toán trong vận tải đa phương thức, và khối kiến thức chuyên ngành trong từng học phần cụ thể như: quản lý phân phối, quản lý bán lẻ, quản lý rủi ro và an toàn trong chuỗi cung ứng, quản lý tồn kho, hệ thống vận tải và hậu cần quốc tế,...

Để đăng ký xét tuyển vào chuyên ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng tại ĐH Duy Tân, thí sinh có thể lựa chọn hình thức và tổ hợp môn xét tuyển như sau:
 

to hop mon logictic
 

* Sinh viên theo học logistics & quản lý chuỗi cung ứng sẽ được đào tạo như thế nào để giỏi tiếng Anh ngay khi tốt nghiệp, thưa thầy?

- Mục tiêu của chương trình tài năng là cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực toàn cầu; do đó, nhà trường đã xây dựng một lộ trình đào tạo đặc biệt dành cho sinh viên theo học chương trình này. Trong đó, hầu hết các học phần chuyên ngành, sinh viên sẽ học hoàn toàn bằng tiếng Anh dưới sự giảng dạy của các giảng viên cao cấp đến từ: Mỹ, Hàn Quốc, Ấn độ, Đài Loan,... vừa được trau dồi kiến thức chuyên môn vừa nâng cao được kỹ năng tiếng Anh,... 

Ngay cả trong quá trình thực tập, nhà trường cũng hướng cho các em đến học hỏi kinh nghiệm ở các doanh nghiệp logistics nước ngoài đặt tại Việt Nam hay tạo cơ hội thực tập ở các công ty ở nước ngoài thông qua chương trình Passage to ASEAN (P2A) hay Learning Express. 

Một phần là để các em tiếp nhận thêm kiến thức, phần khác để các em nâng cao trình độ ngoại ngữ nhằm tạo dựng một hành trang tốt nhất cho công việc trong tương lai.
 

* Sự bùng nổ về mua sắm online trong thời gian gần đây đã tạo cơ hội rất lớn về việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành này?

- Coi logistics là yếu tố then chốt thúc đẩy phát triển sản xuất, hệ thống phân phối các ngành dịch vụ khác và lưu thông hàng hóa" đã được nêu rõ trong "chiến lược phát triển tổng thể khu vực dịch vụ của Việt Nam đến 2020" theo quyết định số 175 QĐ-TTg ngày 27/1/2011 của Thủ tướng, đã cho thấy việc phát triển ngành logistics và nguồn nhân lực logistics là một chương trình cấp quốc gia. 

Khi nền kinh tế quốc gia hội nhập ngày một sâu rộng với nền kinh tế thế giới, logistics & quản lý chuỗi cung ứng sẽ ngày càng phát triển và hoàn thiện hơn, đồng nghĩa với việc sẽ có hàng ngàn cơ hội việc làm hấp dẫn với các bạn sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này.

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng ở Việt Nam luôn được các chuyên gia đánh giá rất có triển vọng bởi "cung" vẫn chưa đủ "cầu". Bởi vậy, sinh viên tốt nghiệp từ ngành luôn được săn đón với chính sách ưu đãi rất cao từ các doanh nghiệp như: Vinamilk, Vietnam Airlines, Vietjet, Saigon Coop, Bia SaiGon, Saigon Port, Ben Nghe Port, ... các cơ quan của Nhà nước.

Theo Tuổi trẻ

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây