Mô hình doanh nghiệp trong trường học ở Nam Cần Thơ

Thứ năm - 20/06/2019 19:26:57

Trường Đại học Nam Cần Thơ (DNC) trên con đường xanh - sạch - đẹp Nguyễn Văn Cừ nối dài không còn xa lạ đối với người dân trên địa bàn TP Cần Thơ và cả khu vực ĐBSCL.

dh nam can tho
 

Qua hơn 6 năm hình thành và phát triển, uy tín của trường từng bước khẳng định qua chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất khang trang được đầu tư quy mô, đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao đã được xã hội công nhận. 

Minh chứng cho điều đó là DNC đã đạt được kiểm định Chất lượng Giáo dục theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo và số lượng thí sinh đăng ký vào trường không ngừng tăng qua các năm.

Lãnh đạo nhà trường cho hay luôn tìm ra những hướng đi mới, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực cho xã hội nâng cao thương hiệu của trường. 

Mô hình "doanh nghiệp trong trường học" là mô hình mới tạo bước đột phá của trường mà hiện nay rất ít trường áp dụng. Đây là mô hình bắt nguồn từ việc giải quyết câu chuyện tìm nơi thực tập cho sinh viên và đồng thời cũng tạo những điều kiện thuận lợi cho sinh viên học tập và thực hành nhằm nâng cao tay nghề và kỹ năng thực hành ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Đầu tiên, là sự ra đời của Công ty cổ phần Tập đoàn Nam miền Nam là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế và thi công xây dựng uy tín, chất lượng với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm. 

Công ty hoạt động ở nhiều lĩnh vực như: xây dựng- bất động sản, giáo dục đào tạo, tổ chức biểu diễn nghệ thuật - du lịch - nhà hàng khách sạn. Công ty là nơi thực tập của sinh viên các khối ngành kỹ thuật, kinh tế, khoa học xã hội và nhân văn, môi trường như: bất động sản, kỹ thuật xây dựng, kiến trúc, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành,... đồng thời là nơi tiếp nhận sinh của trường vào làm việc sau khi ra trường.

Công ty TNHH MTV Bệnh viện Đa khoa Nam Cần Thơ được thành lập ngày 31-1-2018, đầu tư xây dựng Bệnh viện đa khoa Nam Cần Thơ với tổng vốn đầu tư hơn 800 tỉ đồng. 

Bệnh viện đa khoa Nam Cần Thơ có 9 tầng với quy mô 300 giường bệnh, diện tích xây dựng gần 25.000m2, dự kiến đến cuối năm 2020 sẽ khánh thành đưa vào sử dụng phục vụ cho việc thực tập của sinh viên khối ngành sức khỏe của trường như: y khoa, quản lý bệnh viện, kỹ thuật hình ảnh y học, kỹ thuật xét nghiệm y học. Ngoài ra, còn là nơi khám chữa bệnh của người dân trên địa bàn TP Cần Thơ và khu vực.

Ngày 20-2-2019, Trường Đại học Nam Cần Thơ đã long trọng tổ chức Lễ khởi công xây dựng Showroom ôtô Nam Cần Thơ DNC với vốn đầu tư hơn 150 tỉ đồng. Dự kiến đến tháng 12-2019 showroom ôtô này sẽ khánh thành đưa vào sử dụng, là nơi thực tập cho sinh viên khối ngành kỹ thuật - công nghệ của trường như: kỹ thuật công nghệ ô tô, kỹ thuật cơ khí động lực,… Ngoài ra, đây còn là nơi cung cấp các dịch vụ, mua bán ô tô, trưng bày các sản phẩm do trường sáng chế hứa hẹn sẽ là điểm nhấn khối ngành kỹ thuật công nghệ của trường.

Ngoài ra, nhà trường còn liên kết với các đơn vị như: VinGroup, HDBank, ViettinBank, DHG Pharma, Viettel, Mobifone, Xi măng Tây Đô, Văn phòng Luật sư Lê Khanh, Văn phòng công chứng Nguyễn Hoài Thanh,… là môi trường cho sinh viên thực tập và làm quen với thực tế công việc giúp sinh viên nắm được những kiến thức cơ bản và kỹ năng công việc của mình sau khi tốt nghiệp.
 

Khi thực tế cọ sát với công việc sẽ giúp sinh viên có những kinh nghiệm cho bản thân đó là những kỹ năng rất cần thiết để phục vụ cho công việc sau này. Tầm nhìn chiến lược của nhà trường sẽ đào tạo nguồn nhân lực chất lương cao đáp ứng yêu cầu thực tế xã hội về kiến thức, kỹ năng cho ĐBSCL và cả nước nói chung. 

Thực tế mô hình này đã đem lại những hiệu quả tích cực bằng chứng là những sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp được các công ty, doanh nghiệp đánh giá rất cao, tiếp thu công việc nhanh và làm việc có hiệu quả đây là nguồn nhân lực chất lượng cao mà lãnh đạo nhà trường luôn kỳ vọng. 

Trong thời gian sắp tới, nhà trường tiến hành xây dựng những công trình tiếp theo như: khu du lịch sinh thái, nhà hàng - khách sạn, viện dưỡng lão,... sẽ là nơi thực tập của sinh viên các khối ngành đào tạo của trường.

Năm 2019, DNC tuyển sinh 26 ngành bậc đại học: Y khoa, Dược học, Xét nghiệm Y học, công nghệ ô tô, Công nghệ thông tin, Quản trị DV Du lịch và lữ hành, Quản trị kinh doanh…, 1 ngành bậc thạc sĩ. Ngoài ra, trường còn tuyển sinh liên thông từ TCCN, CĐ lên ĐH chính quy, đào tạo văn bằng 2, hệ vừa làm vừa học. Đối với các ngành bậc đại học xét tuyển theo 2 phương thức: xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia và xét tuyển dựa theo học bạ THPT.

(Riêng khối ngành sức khỏe xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo).
 

Theo TDV
Tuổi trẻ

 

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây