ĐH Kinh tế quốc dân tăng chỉ tiêu xét tuyển kết hợp

Thứ ba - 19/05/2020 10:09:11
Phương án tuyển sinh năm 2020 của Trường ĐH Kinh tế quốc mở rộng phạm vi và tăng chỉ tiêu với đối tượng xét tuyển theo phương thức kết hợp xét hồ sơ và điểm thi tốt nghiệp THPT.

 
quốc dân

Hôm nay 14-5, Trường ĐH kinh tế quốc dân thông báo phương án tuyển sinh chính thức năm 2020 cụ thể như sau:

Phương thức xét tuyển:
 
 

STT
 

Phương thức xét tuyển
 

Chỉ tiêu
(dự kiến)

 

1
 

Xét tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT
 

5%
 

2
 

Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020
 

60%
 

3
 

Xét tuyển kết hợp theo đề án tuyển sinh của trường
 

35-40%
 

 

Tổng chỉ tiêu: 5.800
 

100%
 
 
Nguyên tắc xét tuyển

1. Xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD-ĐT

Trường có thông báo chi tiết theo từng đối tượng tuyển thẳng.

2. Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020

- Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào dự kiến 18 điểm (gồm điểm ưu tiên).

- Điểm trúng tuyển xác định theo ngành/chương trình. Không có chênh lệch điểm giữa các tổ hợp xét tuyển. Trường không áp dụng thêm tiêu chí phụ trong xét tuyển.

3. Xét tuyển kết hợp

Xét tuyển kết hợp gồm 5 đối tượng, cụ thể như sau:

- Đối tượng 1. Thí sinh đã tham gia vòng thi tuần cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia" trên Đài truyền hình Việt Nam và có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của tổ hợp bất kỳ trong các tổ hợp xét tuyển của trường đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào trở lên (dự kiến 18 điểm gồm điểm ưu tiên).

- Đối tượng 2. Thí sinh có chứng chỉ quốc tế SAT từ 1200 điểm trở lên hoặc ACT từ 26 điểm trở lên và có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của tổ hợp bất kỳ trong các tổ hợp xét tuyển của trường đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào trở lên (dự kiến 18 điểm gồm điểm ưu tiên).

- Đối tượng 3. Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đạt IELTS 5.5 trở lên hoặc TOEFL ITP 500 trở lên hoặc TOEFL iBT 46 trở lên và có tổng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của 2 môn (Toán và 1 môn bất kỳ trừ môn Tiếng Anh) đạt từ 14 điểm trở lên gồm điểm ưu tiên.

- Đối tượng 4. Thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương (hoặc có giải khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi quốc gia) các môn: toán, vật lý, hóa học, sinh học, tin học, ngữ văn, lịch sử, địa lý, tiếng Anh và có tổng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của 2 môn (toán và 1 môn bất kỳ trừ môn thí sinh đạt giải/nếu thí sinh đạt giải môn toán thì thay bằng môn khác môn toán) đạt từ 14 điểm trở lên gồm điểm ưu tiên.

- Đối tượng 5. Thí sinh là học sinh giỏi 5 học kỳ 3 năm THPT các lớp hệ chuyên thuộc trường chuyên của tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương hoặc của các trường đại học và có tổng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của 2 môn (toán và 1 môn bất kỳ) đạt từ 14 điểm trở lên gồm điểm ưu tiên.

PGS.TS Bùi Đức Triệu - trưởng phòng quản lý đào tạo trường, cho biết năm nay trường quyết định tăng chỉ tiêu cho xét tuyển kết hợp (xét tuyển kết hợp giữa xét hồ sơ và điểm thi tốt nghiệp THPT). 

"Về nguyên tắc là xét từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu. Những năm qua do số lượng hồ sơ dự tuyển xét tuyển kết hợp luôn thấp hơn chỉ tiêu phân bổ khá lớn, nên gần như các thí sinh nộp hồ sơ đều trúng tuyển 100% (có thể chỉ trúng nguyện vọng 2,3…).

Năm nay do mở rộng phạm vi, đối tượng xét tuyển nên tỉ lệ đó có thể sẽ giảm, nói cách khác, xác suất trúng tuyển diện xét tuyển kết hợp sẽ thấp hơn so với các năm trước đây", ông Triệu thông tin.

Thí sinh có IELTS 5.5, tổng điểm thi hai môn đạt 14 điểm nộp hồ sơ vào trường có thể chắc chắn đỗ không? PGS.TS Bùi Đức Triệu cho biết: "Chỉ tiêu dành cho xét tuyển kết hợp năm nay cao nhất là 40% tương ứng với 2.320 chỉ tiêu. 

Nếu chia thành 2 nhóm: nhóm 1 gồm đối tượng 1,2,3 chiếm 20%; nhóm 2 gồm đối tượng 4 và 5 chiếm 20%, tương ứng mỗi nhóm sẽ là 1.160 chỉ tiêu, giả sử nhóm 1 có 1.500 hồ sơ đạt yêu cầu thì cao nhất chỉ có 1.160 thí sinh trúng tuyển, số còn lại sẽ bị trượt.

Nói cách khác, cần hiểu đúng "IELTS 5.5, tổng điểm thi 02 môn đạt 14 điểm" chỉ là đủ điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển chứ không phải là đủ điều kiện trúng tuyển, tương tự như 'ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào' trong đề án tuyển sinh của các trường quy định".

Theo PGS.TS Bùi Đức Triệu, do Bộ GD-ĐT chưa có văn bản hướng dẫn thực hiện thông tư 09/2020 về quy chế tuyển sinh, nên đề án tuyển sinh của trường chưa thể hoàn thiện. Sau khi có văn bản hướng dẫn, đề án sẽ hoàn thiện và công bố, khi đó các chi tiết về thời gian, cách thức, của phương án tuyển sinh sẽ rõ ràng, cụ thể như các năm trước.

 
Theo NGỌC DIỆP
Tuổi trẻ

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây