Không được để xảy ra bất kỳ sai sót nào trong khâu chấm thi!

Thứ hai - 01/07/2019 16:54:38

Sáng 1/7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc cùng đoàn kiểm của Bộ GD-ĐT đã kiểm tra công tác chấm thi THPT quốc gia tại tỉnh Long An. Dù đánh giá cao công tác tổ chức cơ sở vật chất của hội đồng chấm nhưng Thứ trưởng cũng nhắc nhở không được để xảy ra bất kỳ sai sót nào dù là nhỏ nhất. 

Nguyen Van Phuc
 

Long An chính thức chấm thi từ chiều nay (1/7)

Tiếp đoàn công tác của Bộ, ông Nguyễn Thanh Tiệp, Giám đốc Sở GD-ĐT Long An, Phó Ban chỉ đạo Hội đồng thi THPT quốc gia tỉnh Long An cho biết, năm nay Sở huy động gần 120 cán bộ chấm thi 13.188 bài thi tự luận (môn Ngữ văn). Bên cạnh đó, được Bộ GD-ĐT phân công nên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM phụ trách chấm các bài thi trắc nghiệm cụ thể với bài thi Toán là 13.294; bài thi Ngoại ngữ là 12.193; bài thi tổ hợp KHXH là 6.289; bài thi tổ hợp KHTN là 7.517.
 

Lãnh đạo Sở cho biết sau khi làm các khâu trước khi chấm thi như ban làm phách, tập huấn quy chế cho cán cán bộ chấm thi, công bố đáp án... Dự kiến chiều nay (1/7), cán bộ chấm thi sẽ bắt đầu chấm mẫu và theo kế hoạch ngày 8/7, sẽ hoàn thành chấm bài thi tự luận.

Cũng theo Sở GD-ĐT Long An, các khâu trong chấm tự luận đều đảm bảo theo quy định, bài thi tự luận trước khi giao các túi bài để chấm, các cán bộ chấm thi phải tiến hành bốc thăm phân công túi bài thi để đảm bảo tính khách quan, công bằng. Tất cả các khâu đều có biên bản kí nhận rõ ràng, đầy đủ.

Đồng thời, tất cả các bài thi tự luận được chấm hai vòng độc lập và thực hiện chấm kiểm tra tối thiểu 5% số các bài thi. Sở cũng đã bố trí các phòng chấm tự luận độc lập, có sự giám sát camera 24/24, có sự giám sát của công an, lực lượng giám sát, thanh tra của Bộ GD-ĐT. Ở vòng ngoài, điểm chấm thi luôn có lực lượng công an và lực lượng được phân công túc trực.

Ban chỉ đạo thi của tỉnh cũng bố trí lực lượng trực đêm tại điểm thi để đảm bảo an toàn tuyệt đối khu vực chấm thi, phòng chứa bài thi. Tất cả các khâu bàn giao bài thi, lưu trữ bài thi sau mỗi ngày chấm đều được niêm phong và có công an, thanh tra giám sát và có biên bản đầy đủ.

Trong khi đó, ở vai trò phụ trách chấm bài thi trắc nghiệm, PGS.TS Huỳnh Văn Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cho biết: “Trường ĐH Sư phạm TP.HCM đã cử 12 cán bộ để phục vụ cho công tác chấm trắc nghiệm. Hiện các thành viên trong ban chấm trắc nghiệm đang quét dữ liệu.

Cũng theo ông Sơn, mọi quy trình, thủ tục đều đã được tập huấn cho các cán bộ phục vụ công tác chấm trắc nghiệm và đảm bảo tuân thủ nghiêm quy chế của Bộ GD-ĐT. Phòng chấm trắc nghiệm có sự giám sát của thanh tra, công an, camera 24/24. Các thiết bị máy móc hỗ trợ cho công tác chấm thi trắc nghiệm đều đảm bảo tốt."

Tránh sai sót nhỏ nhất trong khâu chấm thi

Sáng nay, sau khi kiểm tra phòng chấm thi trắc nghiệm, phòng chấm thi tự luận, phòng chấm kiểm tra, phòng thư kí…, đoàn công tác của Bộ lưu ý với ban chấm thi phải tuân thủ đúng quy trình chấm. Từ cách chấm mẫu, đến bố trí các phòng chấm của 2 vòng chấm độc lập, phòng chấm kiểm tra… riêng biệt.

 

Đặc biệt lưu ý, năm nay có điểm khác là scan bài thi theo từng phòng thi một, nên phải hết sức chú ý, cẩn thận trong việc quét bài thi, dò rà soát kĩ, tránh nhầm mã đề của các em. Quá trình chấm thi phải đi từng bước một, đảm bảo đúng quy trình. Khi nhập điểm vào phần mềm phải đảm bảo theo quy định là nhập hai vòng độc lập, sau đó đối sánh kết quả rồi mới được đưa lên hệ thống phần mềm chung.

Phát biểu với Ban chấm thi tỉnh Long An, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc và đoàn kiểm tra của Bộ GD-ĐT đánh giá sự chuẩn bị về cơ sở vật chất, các cán bộ ở các khâu phục vụ cho công tác chấm thi của Long An và yêu cầu tất cả các khâu của công tác chấm thi phải được thực hiện nghiêm theo đúng quy chế.

Thứ trưởng Phúc lưu ý:“Tất cả các khâu liên quan tại điểm chấm thi phải tuân thủ tuyệt đối đúng quy định, quy chế, từ việc giao nhận túi bài thi phải kiểm tra niêm phong, đến các khâu sau khi kết thúc một ngày chấm thi; từ biên bản có chữ kí đầy đủ, đến phân công người trực đêm tại điểm thi phải đảm bảo an toàn, nghiêm ngặt. Ban chỉ đạo phải sát sao, thường xuyên liên tục kiểm tra, nhắc nhở quán triệt các cán bộ làm công tác liên quan chấm thi cả tự luận và trắc nghiệm, tránh sai sót dù là nhỏ nhất trong các khâu.

Ngoài ra, các lực lượng tham gia như công an, thanh tra, phục vụ… phải được nắm vững quy chế, cũng như kiểm tra, nhắc nhở thường xuyên. Nếu có bất cứ vấn đề gì cần trao đổi, xin ý kiến chỉ đạo gì cần liên lạc ngay với Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia để hướng dẫn, trao đổi kịp thời”.

Theo Lan Phương
Dân trí

 

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây