Học sinh nhận xét gì đề tham khảo thi THPT quốc gia ?

Chủ nhật - 05/04/2020 09:15:18
Một số học sinh cho rằng đề tham khảo thi THPT quốc gia mà Bộ GD-ĐT công bố hôm qua đã được tinh giản khá nhiều nhưng lại nâng cao về độ sâu. Đây vừa là thế mạnh vừa là bất lợi.
 
nhanxetdethi
 

Đối với học sinh, những kiến thức trong đề tham khảo thi THPT quốc gia của Bộ GD-ĐT có nhiều vấn đề cần chú ý để định hướng ôn tập trong năm nay. 


Phải ôn tập “sâu” thay vì ôn tập “rộng” 

Lương Hữu Trí, học sinh lớp 12A4, Trường THPT Ngô Quyền (Đồng Nai), cho biết kiến thức trong bộ đề tham khảo thi THPT quốc gia mới công bố nằm gọn trong sách giáo khoa, chỉ cần ôn tập kỹ là sẽ làm được gần như toàn bộ. Với khả năng của Trí thì chắc sẽ đạt 70% trở lên.

“Nếu đề thi thật giống với đề minh họa, đó sẽ là lợi thế cho mình cũng như những bạn có khả năng tự ôn luyện tốt và kiến thức cơ bản vững, vì đề không rộng như những năm trước nữa. Đề minh họa lần này đi rất sâu vào từng phần, mình nghĩ năm nay chỉ cần học sâu, không cần học rộng”, Trí cho biết.

Trần Thị Ngọc Bình, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Ngô Quyền, cũng chia sẻ: “Đề ít kiến thức hơn, chủ yếu là kiến thức cơ bản, trọng tâm của học kỳ 1 có trong sách giáo khoa lớp 12. Nhưng từ đó, đề xoáy sâu vào các câu ở mức độ có phần khó hơn. Mình cảm thấy rất lo lắng vì các câu này lại nhiều hơn, nên để đạt được mức điểm cao sẽ có phần khó khăn, dù những kiến thức đó mình đã được ôn tập ở học kỳ 1 nhưng chỉ đáp ứng được mức điểm từ 6 - 7. Với đề minh họa năm nay, mình nghĩ có khoảng 60% hy vọng để đạt được mức điểm mong muốn”.

Nhưng Ngọc Bình cũng cho biết so với đề của những năm trước, Bình thích đề tham khảo năm nay hơn vì dù khó để đạt điểm cao nhưng sẽ dễ dàng cho việc ôn luyện. Bản thân Bình cần phải có sự điều chỉnh phù hợp hơn, tập trung vào những nội dung đã được tinh giản, không chỉ ôn bề nổi của kiến thức mà còn phải đào sâu hơn vào các nội dung có tính vận dụng cao.
 

Đề môn văn: Bám sát thực tế

Lâm Thị Cẩm Tú, học sinh  lớp 12 chuyên văn Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển (Cà Mau), cho rằng đề minh họa năm nay dễ và khá bám sát thực tế.

“Mình cảm thấy thích thú khi đọc đề tham khảo môn văn. Đề có câu nghị luận xã hội về hành động của những anh hùng đời thường rất gần gũi với đợt dịch Covid-19 ”, Cẩm Tú chia sẻ

Cẩm Tú cho biết so với đề minh họa các năm trước thì đề năm nay kiến thức đã được tinh giản khá nhiều nhưng lại nâng cao về độ sâu. Với Tú, đây vừa là thế mạnh nhưng cũng bất lợi.

Tú nhận xét thêm về đề tham khảo của Bộ GD-ĐT: “Với việc giảm bớt kiến thức thì mình có thể tập trung học những kiến thức còn lại mà không lo lắng về vấn đề kiến thức quá rộng hay lan man. Nhưng cũng là bất lợi khi mình phải học kỹ đồng thời phải tìm hiểu sâu những vấn đề trong bài học. Tuy nhiên mình thích đề minh họa năm nay hơn vì kiến thức đã được tinh giản khá nhiều nên mình có thể tập trung ôn tập những kiến thức còn lại”.


 

Theo cô Trần Thị Quế Hương, giáo viên bộ môn ngữ văn Trường THPT Ngô Quyền (TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), cấu trúc đề tham khảo môn ngữ văn về cơ bản vẫn giống với đề minh họa và đề thi những năm trước. Phần kiến thức vẫn tập trung vào chương trình lớp 12.

“Nhìn chung đề tham khảo năm nay bám sát chương trình, các câu hỏi phù hợp với mọi học sinh, vì vậy đề không mang tính phân loại cao. Nếu đề thi năm nay bám sát với cấu trúc của đề tham khảo thì đây sẽ là một thuận lợi cho học sinh về tâm thế cũng như các kỹ năng làm bài đã được ôn tập”, cô Hương chia sẻ.

Thầy Quách Phong Phúc, giáo viên toán, Trường THPT Phú Hưng (Cà Mau), cũng cho biết so với năm trước thì đề tham khảo thi THTP quốc gia năm 2020 nhẹ hơn, khá phù hợp với mức độ tinh giản chương trình. Học sinh trung bình và yếu nếu nắm kiến thức cơ bản sẽ dễ dàng đạt điểm 5 trở lên. Số câu nhận biết và thông hiểu, vận dụng cao nhiều hơn, chủ yếu nằm ở học kỳ 1 lớp 12. Do đó, học sinh khá và giỏi yên tâm nếu chuyên cần ôn tập thì không khó để đạt điểm cao.
 

Theo Bảo Hân
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây