Giáo viên được nghỉ hè bao nhiêu ngày ?

Thứ bảy - 27/06/2020 07:38:57
Hằng năm thầy cô giáo được nghỉ hai tháng hè (từ 1.6 - 31.7), nhưng năm học này do dịch bệnh Covid-19 nên khung thời gian năm học 2019 - 2020 được Bộ GD-ĐT điều chỉnh. Vậy năm nay giáo viên được nghỉ hè bao lâu?
 
Giáo viên

Mới có thời gian nghỉ hè của học sinh

Theo khung thời gian năm học 2019 - 2020 được Bộ GD-ĐT điều chỉnh (lần hai), học kỳ 2 kết thúc trước 11.7 và năm học là 15.7. Theo đó, thời gian nghỉ hè của thầy cô cũng sẽ bắt đầu từ 15.7, chưa kể thời gian thầy cô phải làm nhiệm vụ coi thi, chấm thi tốt nghiệp THPT diễn ra vào ngày 9 và 10.8.2020.

Nếu thời gian nghỉ hè của thầy cô được tính bắt đầu từ 15 - 31.7, thì thầy cô được nghỉ đúng hai tuần. Những năm học trước, đến ngày 1.8, tất cả thầy cô từ cấp học mầm non đến THPT đều phải đến trường công tác trở lại để tổ chức thực hiện nhiệm vụ ôn tập cho học sinh, coi thi - xét lên lớp, biên chế lớp học, học nghiệp vụ, chính trị hè… Năm học 2020 - 2021 này, thầy cô giáo cấp tiểu học còn có thêm nhiệm vụ mới là tập huấn, bồi dưỡng dạy theo bộ sách giáo khoa mới đối với lớp 1 đã được Bộ GD-ĐT phê duyệt, các địa phương đã chọn xong bộ sách để dạy.

Trong khi đó, Bộ GD-ĐT dự kiến ngày tựu trường năm học mới 2020 - 2021 sớm nhất sẽ là 1.9, để đảm bảo ưu tiên dành thời gian cho học sinh nghỉ hè nhưng Bộ chưa nói đến thời gian nghỉ của thầy cô. Dù biết rằng có rất nhiều công việc đầu năm học mới phải chuẩn bị như nói ở trên, nhưng tất cả thầy cô giáo cũng mong được có thời gian nghỉ hè cần thiết sau hơn 2 tháng (từ 4.5 đến 15.7) thầy cô đi dạy dưới trời nắng nóng ở miền Trung và mưa như trút nước ở miền Nam. Điều này không sao tránh khỏi ảnh hưởng đến sức khỏe của thầy cô và học sinh. Vậy nên để có thời gian phục hồi sức khỏe, nghỉ ngơi nạp năng lượng bước vào năm học mới, rất mong Bộ GD-ĐT có chỉ đạo chung về thời gian nghỉ hè cho giáo viên.

Thầy cô nên “tựu trường” vào ngày nào ?

Hằng năm, các sở GD-ĐT đều có khung thời gian năm học riêng của từng địa phương để các trường xây dựng kế hoạch cho năm học mới phù hợp điều kiện thời tiết, đặc thù từng vùng miền khác nhau…; nhưng các sở GD-ĐT cũng dựa trên khung thời gian năm học chung của Bộ để xây dựng kế hoạch. Vì vậy, rất cần Bộ GD ĐT sớm ban hành khung thời gian năm học 2020 - 2021.

Nhiều thầy cô nhất trí với dự kiến của Bộ GD-ĐT cho học sinh tựu trường vào ngày 1.9, khai giảng 5.9 để học sinh có thời gian nghỉ hè. Còn riêng thầy cô nên “tựu trường” vào ngày 15.8 là phù hợp (thay vì 1.8 như trước). Như vậy, thầy cô nghỉ hè được 1 tháng (từ 15.7 - 15.8).

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng thầy cô đã được nghỉ 3 tháng do dịch bệnh Covid-19 (từ 3.2 - 3.5), vẫn có lương nên không nghỉ hè nữa. Giáo viên với đặc thù của nghề dạy học là được nghỉ theo học sinh, vì học sinh không đến trường nên giáo viên phải nghỉ. Nhưng 3 tháng nghỉ dịch bệnh “học sinh nghỉ đến trường mà không dừng việc học”. Theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, tất cả thầy cô phải dạy học trực tuyến cho học sinh, địa phương vùng miền nào không có điều kiện dạy học trực tuyến…, thầy cô phải soạn bài học, bài tập đem đến giao cho học sinh thực hiện. Như vậy, trên thực tế giáo viên vẫn dạy và làm nhiệm vụ được phân công bình thường, không được nghỉ.

Vì vậy, do đặc thù năm nay, cần thiết để cho giáo viên được nghỉ hè ít nhất 1 tháng.

Theo Nguyễn Văn Lực (Giáo viên Trường THCS Trịnh Phong, Diên Khánh)
Thanh niên

 

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây