Dùng bằng giả sẽ bị xử ra sao?

Thứ sáu - 27/11/2020 19:59:37
Liên quan đến các sai phạm tại Trường ĐH Đông Đô, ngoài việc cơ quan tố tụng truy tố, xét xử các cá nhân về tội "giả mạo trong công tác", cần phải xử lý cả những người được cấp bằng giả.
 
Dùng bằng

Theo kết luận điều tra của Cơ quan an ninh điều tra, Trường ĐH Đông Đô đã cấp hơn 600 bằng cử nhân tiếng Anh giả (hệ văn bằng 2), trong đó có 55 người sử dụng để được đào tạo và cấp bằng tiến sĩ. Xử lý những người này như thế nào? Tuổi Trẻ trích đăng ý kiến của một số luật sư.

* Luật sư NGUYỄN THÀNH CÔNG (Đoàn luật sư TP.HCM): Có thể bị xử lý hình sự
Trong trường hợp chứng minh được những người mua bằng biết các văn bằng, chứng chỉ đó là giả nhưng vẫn sử dụng (ví dụ họ được cấp bằng khi không thông qua đào tạo tuyển sinh, không đến lớp học, không qua thi tuyển hoặc không đủ điều kiện để cấp bằng), những người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về "tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức" theo điều 341 Bộ luật hình sự 2015.

Theo đó, xét về mặt chủ quan của tội phạm, người phạm tội thực hiện hành vi với lỗi cố ý về việc sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Họ nhận thức được hành vi không qua xét tuyển, không qua đào tạo nhưng vẫn được cấp bằng là trái pháp luật nhưng vẫn mong muốn thực hiện hành vi đó, sử dụng tài liệu, giấy tờ giả đó vào mục đích lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân để đạt được mục đích của bản thân.

Điều luật này quy định 3 khung hình phạt:

- Khung cơ bản có hình phạt tiền từ 30 triệu đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm.

- Khung tăng nặng thứ nhất có mức phạt từ 2 năm đến 5 năm áp dụng đối với phạm tội có tổ chức, phạm tội 2 lần trở lên, làm từ 2 đến 5 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác, sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng; hoặc thu lợi bất chính từ 10 triệu đến dưới 50 triệu đồng.

- Khung tăng nặng thứ hai có mức phạt tù từ 3 năm đến 7 năm áp dụng đối với trường hợp làm 6 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên, sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, hoặc thu lợi bất chính 50 triệu đồng trở lên. Bên cạnh hình phạt chính, hình phạt bổ sung có thể áp dụng cho tội phạm này là phạt tiền từ 5 triệu đến 50 triệu đồng.

Để truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp này cần lưu ý phải chứng minh được họ dùng tiền, tài sản hoặc quan hệ nào đó để mua bằng tức biết chắc chắn là bằng giả, không hề qua đào tạo như quy định và sử dụng bằng giả đó (hồ sơ giả) để nộp hồ sơ thi tuyển, thi nâng ngạch bậc hoặc để học lên cao hơn thì đó là hành vi "sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức" đã quy định ở điều 341 nêu trên.

 
Theo Hoàng Hiệp (Ghi)
Tuổi trẻ

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây