Dở khóc dở cười khi học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ dài

Thứ tư - 03/03/2021 07:25:48
'Sau kỳ nghỉ dài, học sinh trở lại trường mình phải vừa dạy vừa dỗ dành nên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười...', cô Nguyễn Thị Thủy chia sẻ.
 
Dở khóc

Nghỉ học một tháng, đi học trở lại nhiều em học sinh tiểu học đã quên tên bạn bè, ngồi nhầm chỗ, còn trẻ mầm non thì khóc òa đòi ở nhà…

Học sinh lớp 1 quên mặt chữ, ngồi nhầm chỗ

“Ngày đầu tiên đến lớp sau một tháng nghỉ học, nhiều bạn không chịu vào lớp cứ đứng trước cổng bám chặt tay mẹ đòi đi về. Nhiều em khóc như ngày đầu vào lớp 1 vậy, học với cô và bạn bè cả nửa năm học rồi nhưng nghỉ lâu khiến nhiều em quen nếp sinh hoạt ở nhà. Mình lại phải vừa dạy vừa dỗ dành nên cũng gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười. Thậm chí, nghỉ học một tháng, cô giao bài lập nhưng khi đi học trở lại bài vở vẫn trắng tinh, nên lớp học rất lộn xộn. Nhiều em quên luôn cả cách đánh vần, ghép chữ, mình lại phải làm lại từ đầu, nên mỗi lần học sinh nghỉ học lâu mình cũng sợ lắm”, cô Nguyễn Thị Thủy, giáo viên lớp 1 tại một trường tiểu học ở TP.HCM hài hước kể.

Chưa kể, theo cô Thủy trong những ngày đầu khi đi học lại, nhiều em còn quên luôn cả chỗ ngồi, tổ của mình và quên luôn cả tên bạn bè.

Đặc biệt, việc nhiều em quên kiến thức sau thời gian nghỉ dài khiến giáo viên rất vất vả. Ở các khối lớp khác, kiến thức có thể liền mạch nhưng ở lớp 1 kiến thức được chia thành nhiều phần khác nhau ví dụ, ở kỳ 1 các em chủ yếu đánh vần, đọc ghép tiếng, còn sang kỳ 2 các em bắt đầu đọc, trả lời câu hỏi.

“Mà năm nay chương trình lớp 1 khá nặng, phần tập làm văn trước đây thuộc chương trình lớp 2 thì nay đã đưa luôn vào lớp 1. Ví dụ như cho một bức tranh, yêu cầu học sinh viết 2-3 câu nói về hiện tượng thời tiết trong bức tranh, mọi người làm gì khi gặp thời tiết đó. Hoặc là yêu cầu học sinh viết những lời chúc ông bà, người thân trong dịp tết… Yêu cầu viết 2-3 câu, trong khi các em chỉ mới bắt đầu biết viết, nên để dạy được cả cô và trò phải chạy hết công suất”, cô Thủy nói.

Theo cô Thủy thì chương trình nâng cao sẽ giúp học sinh có khả năng vượt trội, nhưng mỗi lớp chỉ được khoảng 10 bạn có thể bắt kịp nhịp học này. Còn những bạn chậm hơn thì lại gặp khó khăn.

 
Theo Nguyễn Loan
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây