Đề thi văn lớp 10 ở Nghệ An trùng đề thi học kỳ lớp 9

Thứ bảy - 08/06/2019 19:46:46
Một câu môn văn (5 điểm) trong đề thi của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT ở Nghệ An được phát hiện trùng với đề thi học kỳ lớp 9 ở huyện Yên Thành của tỉnh này. 
 
trungde


Kết thúc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT của tỉnh Nghệ An năm nay (6 - 7.6), một số người phát hiện đề thi môn văn có câu ở phần làm văn (5 điểm) giống với câu làm văn (7 điểm) trong đề thi môn văn khảo sát chất lượng học kỳ 2 lớp 9 vừa qua tại huyện Yên Thành (Nghệ An).
Nhiều người cho rằng, với câu trùng trong đề thi môn văn thì những thí sinh ở huyện Yên Thành sẽ thuận lợi hơn thí sinh ở các huyện, thị khác.
Cụ thể, tại đề tuyển sinh lớp 10 THPT năm nay, câu làm văn (5 điểm) như sau: “Cảm nhận về ước nguyện của nhà thơ Thanh Hải trong hai khổ thơ trích trong bài Mùa xuân nho nhỏ, sách Ngữ văn lớp 9: “Ta làm con chim hót/ Ta làm một cành hoa/ Ta nhập vào hòa ca/ Một nốt trầm xao xuyến/ Một mùa xuân nho nhỏ/Lặng lẽ dâng cho đời/Dù là tuổi hai mươi/Dù là khi tóc bạc/”.
Đề thi khảo sát chất lượng học kỳ 2 lớp 9 của huyện Yên Thành là “Ước nguyện chân thành của nhà thơ Thanh Hải” trong đoạn thơ nói trên.
Giải thích về việc trùng đề thi này, ông Nguyễn Văn Khoa, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An, cho rằng cùng một khổ thơ trong bài thơ nhưng ở đề thi của Sở mang tính gợi mở nghị luận cho thí sinh nhiều hơn.
Ông Khoa cũng cho biết, với môn tự luận thi vào lớp 10, Sở chọn 3 giáo viên ra đề, bốc thăm xem ai được ra phần nào. Từng giáo viên sẽ ra hai phần đề trong phần mình bốc thăm. Sau đó, Sở tổ chức phản biện theo nguyên tắc vòng tròn, chỉnh sửa khi có ý kiến thẩm định và bốc thăm 1 trong 2 phần của mỗi giáo viên để ghép lại được 2 đề. Cuối cùng, Phó giám đốc Sở bốc thăm ngẫu nhiên, trúng đề nào thì sẽ lấy làm đề chính thức.
Theo ông Khoa, trong 3 giáo viên ra đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, có 1 giáo viên dạy THCS ở huyện Yên Thành, nhưng không phải là người ra đề thi môn văn vừa rồi cho huyện này.
Ông Khoa cũng cho biết, sau khi nhận được phản ảnh, Sở đã rà soát lại quy trình ra đề của tổ ra đề và xác định “hoàn toàn đúng quy trình, minh bạch, không có động cơ của người ra đề, vì vậy không tổ chức thi lại môn văn”.
Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm nay, Nghệ An có 35.850 thí sinh tham gia dự thi. Kết quả kỳ thi này cũng được chọn để xét tuyển vào Trường chuyên THPT Phan Bội Châu.

Theo Khánh Hoan 
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây