Đại học Mỹ buộc thôi học sinh viên trong đường dây gian lận

Thứ năm - 28/03/2019 07:27:43
Một nữ sinh vừa nhận được quyết định không tuyển sinh từ trường Đại học Yale (Mỹ), sau khi bị phát hiện liên quan đến những bê bối trong đường dây chạy trường rúng động nước Mỹ.
 
ĐH My

Đại học Yale. Ảnh: Reuters
 

Zing dẫn nguồn tin từ USA Today cho biết, đại học Yale (Mỹ) vừa hủy bỏ kết quả tuyển sinh của một sinh viên vì gia đình người này bị cáo buộc chi 1,2 triệu USD để mua suất vào trường. Đây là trường hợp đầu tiên bị buộc thôi học trong bê bối đường dây nhà giàu chi tiền chạy suất cho con vào trường danh tiếng ở Mỹ.

Trong một thông báo đăng tải trên website của trường, Đại học Yale cho biết thời điểm lần đầu tiên trường biết về việc "chạy trường" là vào giữa tháng 11.2018, khi Văn phòng Tổng chưởng lý Mỹ tại Boston yêu cầu trường cung cấp thông tin về huấn luyện viên trưởng đội bóng đá nữ của trường là Rudy Meredith.

Trong bức thư gửi đến những người quan tâm Đại học Yale ngày 26.3, Hiệu trưởng Peter Salovey đã cung cấp bản cập nhật các đánh giá nội bộ của trường về quy trình ứng tuyển đối với các vận động viên. "Ngoại trừ một trường hợp gian lận, chúng tôi xác nhận tất cả sinh viên ở Yale trúng tuyển nhờ thành tích thể thao đã chơi ít nhất một mùa thi đấu trong đội tuyển của trường. Kết quả tuyển sinh của thí sinh sử dụng chứng nhận giả bị hủy bỏ", ông nói.
 

Tuy nhiên, trường không tiết lộ tên của thí sinh. Người này được ghi là "Thí sinh 1" trong cáo trạng của Bộ Tư pháp đối với Rudy Meredith, cựu huấn luyện viên trưởng đội bóng đá nữ của Yale, đã từ chức hồi tháng 11 năm ngoái.

Theo VietnamPlus, huấn luyện viên Meredith, rời khỏi trường này trước đó, đã đưa ra tiến cử giả mạo về năng lực thể thao của hai thí sinh. Một trong hai thí sinh này đã được nhập học tại Yale hồi tháng 1.2018 sau khi gia đình hối lộ 1,2 triệu USD.

Ngoài ra, huấn luyện viên này cũng đã nhận 400.000 USD từ một người môi giới liên quan tới đường dây "chạy" vào trường đại học này. Theo kế hoạch, ngày 28.3, huấn luyện viên Meredith sẽ ra hầu tòa tại một tòa án liên bang ở Boston với hai cáo buộc gian lận.
 

Sau bê bối tuyển sinh rúng động Mỹ vừa qua, các trường liên quan rà soát quá trình tuyển sinh và đưa ra cách xử lý.

Trước đó, gần 50 người ở 6 tiểu bang của Mỹ là các nữ diễn viên Hollywood, lãnh đạo doanh nghiệp và huấn luyện viên đại học danh giá mới đây đã bị Bộ Tư pháp nước này buộc tội vì tham gia vào đường dây bê bối gian lận tuyển sinh vào các đại học lớn hàng đầu của Mỹ như Yale, Stanford, Nam California, Georgetown...

Thông tin trên đang gây chấn động dư luận Mỹ. Theo Fox news, ca sĩ William Rick Singer (58 tuổi), người sáng lập công ty tư vấn đại học có tên Edge College & Career Network cầm đầu vụ lừa đảo tuyển sinh đại học được cho là lớn nhất từng xảy ra ở Mỹ trong thời gian dài với lợi nhuận khổng lồ này. 

Theo NH(T/H)
Lao Động

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây