Câu chuyện tìm học bổng 2 tỷ đồng từ cựu sinh viên Đại học Waikato

Thứ bảy - 01/08/2020 07:23:05
Đinh Thị Thanh Hoa, người đã nhận được học bổng du học tại New Zealand với trị giá gần 2 tỷ đồng, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình học tập tại nước ngoài.
 
Đại học Waikato

Đinh Thị Thanh Hoa (sinh năm 1989, quê ở Ninh Bình) là cựu sinh viên Trường Đại học Waikato (New Zealand), nhận học bổng toàn phần ASEAN của Chính phủ New Zealand (2 tỷ đồng) cho khóa học Thạc sĩ.

Chọn trường, chọn ngành cho phù hợp

Chia sẻ với Giáo dục Việt Nam, chị Thanh Hoa tâm sự, bản thân luôn mong ước sớm được đi du học nhưng do kinh tế gia đình nên chị không thể đi theo hướng du học tự túc. Tốt nghiệp loại giỏi Khoa Tài chính ngân hàng Trường Đại học Ngoại thương, chị Hoa bắt đầu hành trình tìm kiếm học bổng đi du học.

“Từng trượt 10 học bổng của rất nhiều nước khác nhau như Thụy Sỹ, Anh, Hà Lan, Ý, Úc… mình cảm thấy vô cùng hoang mang không biết vì lí do hồ sơ hay do lựa chọn của mình có đúng không”, chị Đinh Hoa chia sẻ.

Cũng từ đó, chị Hoa phát hiện ra việc bản thân thất bại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như chưa hiểu rõ yêu cầu của đơn vị cung cấp học bổng cũng như định hướng của bản thân. Cuối cùng, chị đã bắt đầu tìm hiểu lại các thông tin kỹ càng hơn.

Trong một lần chị đã có cơ hội được tham gia chương trình hội thảo do cơ quan giáo dục New Zealand tổ chức nên có dịp tới hỏi và trao đổi trực tiếp với các trường. Sau đó, chị Hoa dựa vào danh sách thông tin của học bổng chính phủ New Zealand dành cho các ứng viên ở khu vực ASEAN để lựa chọn trường phù hợp.

Quá trình nộp học bổng có 2 vòng, 1 vòng hồ sơ nộp trực tiếp tại đại sứ quán và 1 vòng phỏng vấn. Với sự chuẩn bị cẩn thận nhờ vào kinh nghiệm tìm kiếm học bổng nhiều lần trước đó, cùng với sự tự tin đã giúp Thanh Hoa chinh phục được suất học bổng toàn phần với trị giá gần 2 tỷ đồng.

Tại Trường Đại học Waikato, chị Hoa theo học ngành Quản lý chuyên ngành Tài chính (Master of Management, Finance).

Chị Thanh Hoa chia sẻ, ở vòng 1 nộp hồ sơ bao gồm có 3 bài luận, 3 thư giới thiệu, 1 đơn xin học bổng và một số giấy tờ khác. Tất cả đều được nộp trực tiếp ở Đại sứ quán NewZealand tại Việt Nam. Một số yêu cầu tại vòng này cần có là thể hiện được khả năng lãnh đạo và kinh nghiệm của bản thân.

Sau khi giành được học bổng toàn phần, chị Hoa đã hỗ trợ cho nhiều sinh viên khác trong quá trình nộp hồ sơ xin cấp học bổng du học. Chị Hoa chia sẻ, hiện nay quy trình xin học bổng New Zealand đã có sự thay đổi. Các bạn sinh viên có thể nộp online , vào thời điểm nộp chưa cần phải nộp điểm tiếng Anh và sau khi vòng nộp đơn các bạn sẽ có một vòng kiểm tra sơ bộ trước khi vào vòng phỏng vấn chính thức.

Đối với những bạn có nhu cầu du học tại New Zealand khi chưa biết chọn ngành nào phù hợp, trước tiên nên tìm hiểu đọc thêm về thông tin các ngành hoặc có thể đi làm thêm một thời gian để hiểu rõ bản thân hơn.
Hòa nhập với môi trường mới

Vào đầu mỗi năm học, sinh viên sẽ được cho danh sách các môn để chọn lựa học trong kỳ. Sinh viên nên cố gắng xem xét kĩ các môn đó xem yêu cầu ra sao, trao đổi với các thầy cô phụ trách sinh viên và chương trình để chọn ra môn học phù hợp nhất, chị Hoa Đinh chia sẻ.

Trong trường luôn có rất nhiều khoá học miễn phí ví dụ như cách sử dụng Microsoft Office, cách trích dẫn bài báo khoa học, cách viết học thuật. Chị thường đăng ký hết các lớp học này để nâng cao thêm kĩ năng của mình. Đây cũng là một gợi ý dành cho các bạn sinh viên khi mới theo học tại New Zealand.

Ngoài việc học, trường còn có rất nhiều hoạt động ngoại khoá cho sinh viên đặc biệt là "Ngày định hướng" vào đầu năm học. Sinh viên có thể tham gia vừa để mở rộng mối quan hệ với các bạn trong trường, vừa tham gia để hoà nhập nhanh hơn vào cuộc sống mới cũng như cải thiện các kĩ năng và profile của mình sau này xin việc.

Nếu bạn nào muốn đi làm thêm để trải nghiệm thêm cuộc sống của người bản xứ có thể tập trung xin việc vào mùa hè khi có kì nghỉ dài, và phải tập trung tối đa thời gian để học tập tốt nhất.

Học hỏi từ những người đi trước

Khi theo học tại các trường Đại học tại New Zealand, thông thường trên lớp các thầy cô sẽ có bài giảng lí thuyết hoặc hình ảnh sinh động. Các bài tập trên lớp rèn luyện cho học sinh được nhiều kĩ năng như thuyết trình, làm việc nhóm, nghiên cứu khoa học.

Khó khăn lớn nhất là kĩ năng nghiên cứu vì khi còn học đại học ở Việt Nam sinh viên chưa được dùng kĩ năng này nhiều. Theo chị Hoa, để việc học tập đạt kết quả cao, sinh viên nên đặt ý thức tự học lên hàng đầu.

Các thầy cô trong trường luôn khuyến khích sinh viên tự đọc sách, báo khoa học, tìm tòi cho bài viết của mình và khó đâu thì hỏi đó, không nên ngần ngại mỗi khi hỏi.

Đặc biệt, trong quá trình học, sinh viên nên tận dụng, học hỏi từ những anh chị Việt Nam đi trước cùng Khoa để có thể nhận được những lời khuyên bổ ích, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc học tập của mình.

Chinh phục nhiều loại học bổng danh giá khác nhau

Được biết chị Thanh Hoa là người đã “chinh phục” được rất nhiều loại học bổng và đạt được những thành tích nổi bật trong quá trình học tập tại New Zealand.

Tiêu biểu như: Thư từ thầy Hiệu trưởng cho sinh viên xuất sắc, là đại diện trường Waikato tham gia chương trình Student Voice, Học bổng tham gia Hội thảo các nhà Kinh tế New Zealand, học bổng CFA Access Scholarship, Học bổng chứng chỉ quản lý rủi ro Tài chính FRM, Giấy chứng nhận sinh viên có đóng góp cho trường.

Để đạt được những thành tích nổi bật đó, đặc biệt là các giải thưởng liên quan đến học thuật, chị Hoa chia sẻ trước tiên phải tìm hiểu thông tin về các loại học bổng, yêu cầu ra sao để có chiến lược xin phù hợp.

Ví dụ như với học bổng Chính phủ toàn phần bậc Thạc sĩ, chị Hoa đã lên kế hoạch từ năm học thứ nhất nâng cao điểm số, trau dồi thêm kĩ năng mềm như ngoại ngữ, ngoại khoá và thực tập lấy kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, để có thể nhận được những bằng khen ở New Zealand, sinh viên nên tích cực tham gia các hoạt động trong trường vừa để mở rộng mối quan hệ và rèn luyện thêm các kĩ năng cần thiết.

Các bạn sinh viên du học cần sắp xếp thời gian hợp lí để có thể cân đối hài hòa giữa việc học, làm thêm và các hoạt động ngoại khóa.

Tốt nghiệp đại học năm 2015, hiện tại, chị Thanh Hoa đang làm việc cho Facebook trụ sở chính của khu châu Âu đặt tại Ireland.

Ngoài ra, chị còn là người sáng lập nhóm "Scholarship for Vietnamese Students" với hơn 242.000 người theo dõi, nhóm Scholarship Hunters với 91.000 thành viên, nhóm English Club HEC với hơn 50.000 thành viên đã hỗ trợ được nhiều sinh viên Việt Nam có cơ hội nhận được học bổng từ nhiều trường đại học trên thế giới.
Theo Nguyễn Kim Anh
Giaoduc.net.vn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây