Bỏ sổ hộ khẩu, cơ hội tuyển sinh theo nơi cư trú

Thứ năm - 11/06/2020 09:43:18
Khi chuyển quản lý dân cư từ sổ hộ khẩu sang mã số định danh cá nhân, theo nhiều chuyên gia, đây cũng là cơ hội để chuyển từ tuyển sinh theo hộ khẩu sang theo nơi cư trú với sự tiến bộ của công nghệ.
 
cơ hội tuyển sinh

Ông Đỗ Minh Hoàng, Giám đốc Trung tâm GDTX Chu Văn An, cho biết ông từng đọc tài liệu, trao đổi với nhiều người ở nước ngoài thì các nước đa số đều tuyển sinh theo địa bàn, dựa vào chỗ ở thực tế. Học sinh (HS) ở đâu thì sẽ học trường gần đó. “Nếu không muốn học trường này mà đăng ký học trường khác thì phải ra học trường tư. Rất sòng phẳng và không có thân quen gì cả”, ông Hoàng nói.

Nhưng cũng theo ông Hoàng, nếu tuyển sinh theo chỗ ở thì sẽ nảy sinh một vấn đề: HS quận này vào học tại trường gần nhà ở quận khác. “Muốn phân học theo chỗ ở thì “nhạc trưởng” giải quyết phải là Sở GD-ĐT. Lúc này cần phải xác định lại về vai trò quản lý nhà nước. Lâu nay, vai trò quản lý trong việc phân chỗ học cho trẻ thuộc về UBND các quận, huyện. Sở GD-ĐT cần có toàn quyền khi phân bố chỗ học theo chỗ ở.

Cách đơn giản để giải quyết vấn đề này là áp dụng công nghệ để HS học theo địa bàn cư trú.

Theo ông Đỗ Minh Hoàng, với mã số định danh, rất dễ dàng áp dụng công nghệ để phân chỗ học cho HS. Cơ quan quản lý sẽ áp dụng công nghệ khảo sát để định vị vị trí của trẻ trên toàn thành phố. Từ đó, phần mềm sẽ xác định trẻ học ở đâu dựa vào vị trí chỗ ở của trẻ ứng với vị trí của trường học. Việc chuyển hộ khẩu bằng giấy sang mã số định danh là cơ hội để thực hiện thay đổi cách tuyển sinh theo hộ khẩu lâu nay. Vì chỉ cần đưa mã số định danh vào một phần mềm là có thể phân chỗ học theo chỗ ở dễ dàng.

Ông Trần Việt Quân, Giám đốc Công ty ứng dụng điện thoại Di động xanh, sở hữu phần mềm chấm công Tanca, cho biết ứng dụng này xác định vị trí của nhân sự công ty qua thiết bị di động. Mỗi người hiện nay đều sử dụng điện thoại nên rất dễ biết được họ đang ở đâu, làm việc thế nào... để chấm công. Áp dụng công nghệ để phân chỗ học cho HS càng đơn giản hơn vì dữ liệu cư trú của HS đã nằm ở một đơn vị quản lý là công an. Cơ quan quản lý về giáo dục sẽ kết hợp cùng công an để đưa phần mềm vào quét, xác định một trường học cụ thể gọi bao nhiêu HS. Việc tuyển sinh các lớp đầu cấp sẽ đơn giản hơn nhiều và không xảy ra những bất cập như hiện nay chúng ta đang thấy.

Ông Nguyễn Ngọc Tú, Giám đốc điều hành VietAI (Tổ chức Trí tuệ nhân tạo Việt), cũng cho rằng xét về ứng dụng công nghệ, để thực hiện việc phân chỗ học cho trẻ theo địa điểm cư trú rất đơn giản. Một người sử dụng điện thoại, không cần có internet thì nhà mạng cũng có thể truy xuất IP, xác định được địa điểm người đó chính xác. Xác định địa điểm cư trú của HS thì càng đơn giản hơn nhiều với ứng dụng công nghệ.

 
Theo Đăng Nguyên
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây