Vì sao một số người lại chịu lạnh rất kém?

Thứ ba - 21/12/2021 06:29:05

Một số người trong chúng ta khả năng chịu lạnh kém. Với người khác, nhiệt độ chỉ là mát nhưng với họ có thể đã là lạnh. Có rất nhiều nguyên nhân khiến một người nhạy cảm với lạnh.
 
Vì sao

Một trong những cơ chế quan trọng nhất giúp điều chỉnh thân nhiệt đó là hoạt động của tuyến giáp. Ngoài ra, sự lưu thông máu đến các bộ phận của cơ thể và lượng mỡ thừa cũng góp phần duy trì thân nhiệt. Bất kỳ sự mất cân bằng nào của các cơ chế này đều có thể khiến cơ thể nhạy cảm với lạnh, theo Medical News Today.

Nhạy cảm với lạnh là tình trạng mà một người dễ cảm thấy lạnh dù nhiệt độ chỉ xuống thấp một chút. Với người khác, nhiệt độ lúc đó chỉ là mát nhưng với họ là lạnh. Tình trạng dễ bị lạnh này cũng có thể xuất hiện cục bộ, chẳng hạn ở bàn chân hay bàn tay.

Ngoài ra, một số vấn đề sức khỏe cũng có thể khiến người mắc nhạy cảm với nhiệt độ lạnh.

Thiếu máu

Thiếu máu là tình trạng mà cơ thể không tạo đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Tế bào hồng cầu có chức năng mang ô xy đi khắp cơ thể. Do đó, thiếu tế bào hồng cầu sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, một trong số đó là khiến chúng ta dễ cảm thấy lạnh.

Các triệu chứng phổ biến khác của thiếu máu là mệt mỏi, tái nhợt và nhịp tim không đều. Có nhiều phương pháp điều trị thiếu máu, trong đó có thay đổi chế độ ăn uống và bổ sung chất sắt.

Suy giáp

Suy giáp là tình trạng tuyến giáp không tiết đủ hoóc môn để đảm bảo các hoạt động bình thường của cơ thể. Vì tuyến giáp đóng vai trò quan trọng giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất. Suy giáp sẽ khiến cơ thể nhạy cảm với lạnh.

Những triệu chứng khác của suy giám là khô da, tóc mỏng, mệt mỏi, tăng cân, táo bón và kinh nguyệt không đều. Người bị suy giáp có thể được điều trị bằng thuốc.

Bệnh động mạch ngoại biên

Bệnh động mạch ngoại biên (PAD) là bệnh mà động mạch bị thu hẹp, dẫn đến giảm lưu lượng máu đến các chi. Do đó, bệnh sẽ làm giảm lưu thông máu ở tay chân, đặc biệt là chân.

Vì vậy, lạnh lòng bàn chân là một trong những triệu chứng phổ biến của động mạch ngoại biên. Bệnh cũng có thể gây đau chân khi đi bộ.

Nguy cơ mắc động mạch ngoại biên sẽ tăng lên theo tuổi tác và ở người có tiền sử hút thuốc lá, tiểu đường. Một trong những tác động của bệnh là ảnh hưởng lưu thông máu đến tim và não. Điều quan trọng là người bệnh phải tham khảo ý kiến bác sĩ và điều trị sớm nhất có thể, theo Medical News Today.
Theo Ngọc Quý
Thanh niên
 Tags: Sợ lạnh

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây