Dưa hấu – loại quả quý giúp giải nhiệt ngày nắng nóng

Thứ hai - 10/06/2019 16:46:12

Dưa hấu chứa 92% nước. Mỗi miếng dưa hấu ngon ngọt đều chứa lượng vitamin A, vitamin C, chất chống oxy hóa và axit amin tốt. Dưa hấu càng chín thì hàm lượng lycopen và beta-caroten càng cao.

 
dua hau
 

Theo một nghiên cứu trên tờ Journal of Chromatography, phần thịt trắng gần vỏ dưa hấu chứa nhiều citrulline, một axit amin có tác dụng cải thiện lưu thông máu đến tim, do đó thúc đẩy sức khỏe của tim.

Hạt dưa hấu cũng không nên bỏ đi. Chúng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt nếu được bóc vỏ và nảy mầm. Hạt dưa hấu chứa nhiều với magiê, protein, chất béo lành mạnh và vitamin B.

Giá trị dinh dưỡng của dưa hấu

100g dưa hấu chứa 91,45g nước, năng lượng 30 kcal và cũng chứa:

0,61g protein

0,15g chất béo

7,55g carbohydrate

0,4g chất xơ

6,20g đường

7mg canxi

0,24mg sắt

10mg magiê

11mg phốt pho

112mg kali

1mg natri

0,10mg kẽm

8,1mg vitamin C

0,033mg thiamine

0,021mg riboflavin

0,178mg niacin

0,045mg vitamin B6

3mcg folate

569IU vitamin A

0,05mg vitamin E

0,1mcg vitamin K

Lợi ích sức khỏe của dưa hấu

1. Ngăn ngừa ung thư: Dưa hấu chứa lycopene có liên quan đến ngăn ngừa ung thư của hệ thống tiêu hóa. Lycopene làm giảm nguy cơ ung thư nhờ giảm yếu tố tăng trưởng dạng insulin (IGF), một loại protein liên quan đến sự phân chia tế bào. Chỉ số IGF cao hơn được cho là làm tăng nguy cơ ung thư.

2. Cải thiện sức khỏe mắt: Lycopene bảo vệ mắt khỏi viêm và tổn thương oxy hóa. Nó hoạt động như một hợp chất chống viêm và chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa hoàng điểm tuổi già.

3. Thúc đẩy sức khỏe tim: Hàm lượng lycopen cao trong dưa hấu làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nó làm giảm cholesterol xấu và huyết áp. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Hypertension, dưa hấu giúp giảm huyết áp và hạ huyết áp ở người lớn bị béo phì. Dưa hấu cũng chứa citrullin, một loại axit amin làm tăng nồng độ oxit nitric trong cơ thể làm giảm huyết áp.

4. Giảm đau nhức cơ: Dưa hấu làm giảm đau nhức cơ nhờ hàm lượng citrullin cao. Uống nước ép dưa hấu sẽ giúp giảm đau nhức cơ và cải thiện lưu thông máu ở vận động viên.

5. Ngăn ngừa hen suyễn: Dưa hấu là một nguồn vitamin C tuyệt vời, giúp giảm nguy cơ hen suyễn và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Người mắc bệnh hen suyễn thường có lượng vitamin C trong cơ thể thấp hơn, đó là lý do tại sao họ gặp phải các triệu chứng hen suyễn.

6. Cải thiện tiêu hóa: Dưa hấu chứa một lượng chất xơ tốt, khuyến khích hệ tiêu hóa khỏe mạnh và giữ cho nhu động ruột đều đặn.

7. Giảm viêm: Hàm lượng lycopen và vitamin C cao trong dưa hấu giúp giảm viêm và tổn thương oxy hóa. Một nghiên cứu cho thấy ăn trái cây giàu lycopen và vitamin C làm giảm mức độ viêm trong cơ thể.

8. Bổ sung nước cho cơ thể: Vì dưa hấu có hàm lượng nước cao nên nó sẽ giúp cơ thể bạn có đủ nước, đặc biệt là trong những tháng mùa hè nóng bức.

9. Tăng cường sức khỏe cho da và tóc: Vitamin C và vitamin A trong dưa hấu có lợi cho sức khỏe của da và tóc. Vitamin C cần thiết để tạo collagen, một loại protein giữ cho làn da mịn màng và mái tóc chắc khỏe. Vitamin A giúp duy trì làn da khỏe mạnh nhờ sửa chữa các tế bào da.

10. Điều trị rối loạn cương dương: Dưa hấu là một nguồn citrullin tốt, được chuyển đổi thành một axit amin khác gọi là arginin. Arginin sẽ được chuyển thành oxit nitric, oxit nitric này giúp làm giãn các mạch máu, tăng lưu lượng máu đến “cậu nhỏ” và cải thiện sự cương cứng.

Nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn khi ăn dưa hấu

Ăn quá nhiều dưa hấu có thể gây ra tiêu chảy hoặc các vấn đề dạ dày khác. Ngoài ra, ăn hơn 30mg lycopen có thể gây khó tiêu, đầy hơi và buồn nôn. Những người bị tăng kali máu không nên ăn quá 1 cốc dưa hấu mỗi ngày.

Theo Cẩm Tú

Dân trí

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây