Đậu phộng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Thứ bảy - 25/09/2021 19:46:09

Theo một nghiên cứu gần đây, ăn đậu phộng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
 
đậu phộng

Nghiên cứu cho thấy, những người tiêu thụ đậu phộng trung bình 8 - 10 hạt đậu phộng mỗi ngày, có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn, theo Hindustan Times.

Các phát hiện của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí về đột quỵ Stroke của Hiệp hội Đột quỵ thuộc Hiệp hội Tim mạch Mỹ. 

Trong khi các nghiên cứu trước đây cho thấy tiêu thụ đậu phộng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch ở người Mỹ, các nhà khoa học trong nghiên cứu này đã kiểm tra mối liên quan giữa việc tiêu thụ đậu phộng với tỷ lệ mắc các loại đột quỵ khác nhau, gồm thiếu máu cục bộ, xuất huyết và các biến cố bệnh tim mạch như đột quỵ và bệnh tim thiếu máu cục bộ ở người Nhật.Phân tích bao gồm 74.000 người tham gia, tuổi từ 45 đến 74, được theo dõi trong khoảng 15 năm.

Trong thời gian theo dõi, có 3.599 ca đột quỵ, trong đó có 2.223 ca thiếu máu cục bộ, 1.376 ca xuất huyết và 849 ca bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Kết quả đã phát hiện ăn khoảng 8 - 10 hạt đậu phộng mỗi ngày đã giảm:
- 20% nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ
- 16% nguy cơ đột quỵ
- 13% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Satoyo Ikehara, Phó giáo sư sức khỏe cộng đồng tại Trường cao học Y thuộc Đại học Osaka (Nhật Bản), cho biết lần đầu tiên chúng tôi phát hiện ra rằng ăn nhiều đậu phộng làm giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở người châu Á, theo Hindustan Times.

Tiến sĩ Ikehara nói thêm, kết quả của chúng tôi cho thấy rằng thêm đậu phộng vào chế độ ăn uống có tác dụng trong việc ngăn ngừa đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Thêm một lượng nhỏ đậu phộng vào chế độ ăn uống có thể là cách đơn giản nhưng hiệu quả để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Đậu phộng chứa nhiều chất dinh dưỡng như a xít béo không bão hòa đơn và đa, khoáng chất, vitamin và chất xơ - giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị ăn khoảng 5 khẩu phần các loại hạt không tẩm muối mỗi tuần, với một khẩu phần là 14 gram hay 2 muỗng canh, theo Hindustan Times.

Ngoài ra, hạt điều không tẩm muối, quả óc chó, hạt mắc ca, hạnh nhân và hạt dẻ cười cũng có tác dụng tương tự.

Một số nghiên cứu lớn đã cho thấy ăn các loại hạt vài lần một tuần có thể giảm 30-50% nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột tử do tim hoặc bệnh tim mạch, theo Hindustan Times.

 
Theo Thiên Lan
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây