Tư vấn tuyển sinh

http://tuvantuyensinh.vn


Bộ GD-ĐT nói gì gần 200 học sinh 'bỗng dưng trúng tuyển ĐH'?

Có 191 học sinh Trường THPT An Thới (H.Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) nhận được cùng lúc giấy báo trúng tuyển đại học của Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng làm cả trường xôn xao. Bộ GD-ĐT nói gì về chuyện này?
 
Bộ GD ĐT


Những ngày qua, học sinh, phụ huynh tại Trường THPT An Thới (H.Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) xôn xao và khá bất ngờ khi có đến 191/259 học sinh lớp 12 cùng lúc nhận được giấy báo trúng tuyển đại học theo phương thức xét điểm học bạ của Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng. 

Theo danh sách của chúng tôi, các học sinh trúng tuyển này rải rác từ lớp 12A1 - 12A7 của trường. Học sinh trúng tuyển rất nhiều ngành học với điểm trung bình 5 học kỳ (chia làm 3 cột điểm theo lớp 10 - 11 - 12) là từ 18 - 26,5 điểm. 

Học sinh bất ngờ vì cũng không nhớ mình đã từng đăng ký xét tuyển theo phương thức xét học bạ vào trường. Lý do là có quá nhiều trường đã đến đây tư vấn tuyển sinh trong thời gian vừa qua và học sinh đã điền rất nhiều hồ sơ do các trường cung cấp. 

Ngày 12.9, trả lời phóng viên Báo Thanh Niên, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Q.Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT, cho biết Vụ đã nhận được báo cáo sơ bộ của lãnh đạo Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng về sự việc này. Theo đó, ngay từ đầu năm, trường đã đi tư vấn tuyển sinh tại Trường THPT An Thới (Phú Quốc, Kiên Giang). Tại đây, trường có gửi hồ sơ cho thí sinh đăng ký. Những thí sinh nhận được giấy báo trúng tuyển đều có hồ sơ đăng ký các ngành học. Có nhiều trường ĐH khác cũng đến tư vấn trực tiếp cho các em theo cách tương tự.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, vấn đề còn lại nằm ở quyền lợi của thí sinh mà mỗi thí sinh nên biết cách sử dụng. Trong mùa tuyển sinh này, thí sinh có thể sẽ nhận được nhiều giấy báo trúng tuyển như vậy từ việc đăng ký nhiều trường, nhiều phương thức xét tuyển. Thí sinh có quyền lựa chọn để quyết định nhập học tại một trường ĐH phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân mình nhất.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cho biết thêm, đây là báo cáo sơ bộ của Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng. Trường phải lưu minh chứng hồ sơ về các thí sinh này. Khi thanh, kiểm tra, nếu làm sai, trường phải chịu trách nhiệm. Trường xét tuyển, chỉ đưa ra thông tin tuyển sinh, thí sinh phải tự mình đăng ký hồ sơ. Nếu trường tự ý cho thí sinh trúng tuyển mà không có hồ sơ đăng ký thì trường làm sai và sẽ phải chịu trách nhiệm.

"Thí sinh được thông báo trúng tuyển đại học nhưng chỉ khi thí sinh nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp (bản chính) để xác nhận nhập học thì mới được xem là nhập học tại một trường ĐH. Trong 1 năm, các trường ĐH có thể tuyển sinh làm nhiều đợt và thí sinh cũng có quyền quyết định tham gia vào đợt xét tuyển nào của các trường. Chỉ có điều, thí sinh cần cân nhắc tham gia phương thức xét tuyển nào mình có cơ hội trúng tuyển và nhập học phù hợp nhất với bản thân", PGS.TS Thủy cho biết.


 
Theo Đăng Nguyên
Thanh niên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây