Tư vấn tuyển sinh

http://tuvantuyensinh.vn


Phim "Tình Khúc Bạch Dương": Cổ xuý chuyện ngoại tình

Ngoại tình luôn là đề tài nóng được nhiều phim Việt khai thác. Tuy nhiên, nếu không được xây dựng hợp tình hợp lý, phim sẽ trở thành cổ xúy cho các mối quan hệ ngoài luồng.

Đề tài ngoại tình tuy nhạy cảm nhưng vẫn thường được đưa vào phim ảnh, đặc biệt là phim truyền hình Việt như một cách phản ánh nhiều mặt của cuộc sống hôn nhân và gia đình.

Nhưng không biết từ bao giờ, chuyện ngoại tình lại được cổ xúy và được sử dụng như một chiêu trò hút khách của phim Việt.

Chẳng nói đâu xa, phần 2 của bộ phim Tình khúc Bạch dương dường như cũng đang dành quá nhiều thời lượng để kịch tính hóa một chuyện tình ngoài luồng.

Phần 2 của Tình khúc Bạch dương bắt đầu khi các nhân vật đã bước vào tuổi trung niên, đều đang ở ngưỡng đỉnh cao của sự thành đạt, nhưng đều không thoát khỏi vòng xoáy của những câu chuyện tình cũ tình mới.

Chính điều này đã đặt ra câu hỏi: Liệu điều này có khiến Tình khúc Bạch dương trở thành bộ phim mang thông điệp cổ xúy cho vấn nạn ngoại tình?

Phim Tình Khúc Bạch Dương: Cổ xuý chuyện ngoại tình, khán giả ngán ngẩm - Ảnh 1.

Phim Tình khúc bạch dương đang nói về các mối quan hệ gia đình, bạn bè bỗng xuất hiện nhiều câu chuyện ngoại tình.

Nhìn đâu cũng thấy ngoại tình

Để chuyển sang phần 2, bộ phim đã để các cặp đôi Hùng - Quyên, Vân - Quang của phần 1 đều tan đàn xẻ nghé. Hùng và Vân đều ở lại Nga nên đã lén lút quan hệ với nhau. Quyên vì cô đơn ở Việt Nam nên cũng cướp luôn người yêu của bạn.

Điều này không khỏi khiến những khán giả hâm mộ những câu chuyện yêu xa và mối tình của du học sinh chạnh lòng.

Có khán giả bức xúc bình luận: "Chả hiểu thông điệp bộ phim này mang đến là cái gì. Hay cắm sừng nhau là mốt của thời đại và của các du học sinh Nga trở về nước. Không yêu nhau thì đã không đến với nhau rồi, đâu cứ muốn phá ngang là phá được".

Đến khi bước vào tuổi trung niên, Quyên do không vừa ý với cuộc sống hôn nhân với Quang nên cũng công khai ngoại tình đến mức để con trai bắt gặp.

Cô tình cờ gặp lại Hùng và lại rơi và cảnh tình cũ không rủ cũng tới. Còn Quang mang tiếng là người đàn ông chính chắn đinh đạc cũng trở thành đối tượng để cô thư ký Đan ngấp nghé.

Phim Tình Khúc Bạch Dương: Cổ xuý chuyện ngoại tình, khán giả ngán ngẩm - Ảnh 2.

Các cặp đôi đẹp được xây dựng từ phần trước bỗng đều tan vỡ vì người thứ ba.

Việc nhìn đâu cũng thấy cảnh chán cơm thèm phở, các nhân vật luôn tìm đến các mối quan hệ ngoài luồng khi bế tắc dường như khiến Tình khúc bạch dương không chỉ vô lý mà còn gây phản cảm.

Bộ phim xây dựng hình tượng Vân và Quang đều là những người mang tư tưởng truyền thống, chuẩn mực, nên về mặt tâm lý rất khó để xảy ra những chuyện như vậy ở tuổi xế chiều.

Tinh tiết Vân tưởng Hùng là Quang dẫn đến "ngủ nhầm" hay cô thư ký Đan khiến Quyên ghen tuông dường như được thêm vào chỉ để làm khán giả thông cảm cho việc cướp người yêu bạn của Quyên và thói trăng hoa của Hùng, đồng thời làm tăng độ dày đặc các mối ngoại tình của bộ phim mà thôi.

Chuyện ngoại tình được thơ mộng hóa đến khó tin

Các mối quan hệ ngoài hôn nhân dù bất cứ lý do gì cũng là sai trái. Nhưng Tình Khúc Bạch dương đã biến việc ngoại tình trở nên mùi mẫn khống kém bất cứ bản tình ca nào.

Cứ nhìn cách Hùng và Quyên tuổi 50 còn sến sẩm thả thính nhau suốt 10 tập gần đây thì biết. Hai người ở tuổi 50 mà vẫn tặng hoa, đợi chờ nhau trước cổng dưới mưa, kèm theo những lời có cánh quả trong tin nhắn và đời thực không khỏi khiến khán giả nôi da gà!

Phim Tình Khúc Bạch Dương: Cổ xuý chuyện ngoại tình, khán giả ngán ngẩm - Ảnh 4.

Hùng - Quyên sến sấm tuổi 50 khiến khán giả nổi da gà.

"Phim cứ tập trung vào cái đôi này quá, cổ xúy cho ngoại tình mất", đó là lo lắng của một khán giả xem phim và được nhiều người đồng tình. Trong bộ phim, các nhân vật đều rơi vào cuộc hôn nhân không tình yêu. Tuổi xế chiều gặp lại tình cũ khiến họ không khỏi xốn xang.
 

Tuy nhiên, điều đáng nói là bộ phim đã để nhân vật được sống cảm tính và bản năng hết mức có thể, thoải mái lấp liếm mối quan hệ của mình.  Dù là Quyên hay Hùng, khán giả cũng không hề được thấy một phút giây nào nhân vật có sự giằng xé hay chững lại, dùng lý trí để suy ngẫm về hành động của mình. Có khán giả phải bình luận: "Xem phim mà mất hết niềm tin vào đàn ông". Một bộ phim lấy đề tài tình yêu và gia đình mà để lại ấn tượng như vậy, liệu có đáng xem?
 

Phim Tình Khúc Bạch Dương: Cổ xuý chuyện ngoại tình, khán giả ngán ngẩm - Ảnh 6.

Tình Khúc Bạch Dương có đang đi ngược lại các giá trị văn hóa gia đình Việt?
 

Nhiều khán giả tìm đến với giờ vàng phim Việt với những câu chuyện lấy đề tài Tình yêu - Hôn nhân - Gia đình đều hy vọng tìm thấy câu chuyện gần gũi và dễ đồng cảm.

Vậy thì ở khía cạnh này, Tình khúc Bạch dương đã hoàn toàn lệch lạc trong việc xây dựng những chuyện tình nở trái mùa quá sức vô lý và phản cảm.

Không biết mô típ ngoại tình trong phim Việt có thực sự hút khách và đáng để khai thác nhiều.

Nhưng rõ ràng, việc tập trung quá nhiều vào mối tình gượng gạo của các nhân vật không những tốn thì giờ mà còn gây hiệu ứng ngược với đối tượng khán giả trưởng thành- những người xem trung thành nhất của phim Việt giờ Vàng.

Theo Tri Thức Trẻ

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây