Nên học Đại học ngành Ngôn ngữ Nhật hay học tại trung tâm?

Thứ hai - 25/03/2019 17:32:13
Trong bối cảnh hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng chặt chẽ, tiếng Nhật trở thành ngoại ngữ được đông đảo bạn trẻ chọn học, như một công cụ hiệu quả để khẳng định bản thân trong doanh nghiệp Nhật Bản. Đặc biệt, với các thí sinh THPT trước mùa thi đại học, câu hỏi đặt ra là nên học ngành Ngôn ngữ Nhật ở trường Đại học hay học tiếng Nhật ở trung tâm?
 
Ngon ngu Nhat
 

Hiện nay, chỉ riêng tại TP.HCM đã có gần 10 trường Đại học đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật, cùng hàng chục trung tâm Nhật ngữ với nhiều quy mô khác nhau. Mỗi lựa chọn sẽ có những ưu điểm riêng mà bạn trẻ cần cân nhắc cho phù hợp với dự định nghề nghiệp tương lai của mình.
Ngành Ngôn ngữ Nhật không chỉ là tiếng Nhật!
Để lựa chọn địa chỉ đào tạo tiếng Nhật hiệu quả, có một điều đầu tiên mà bạn cần tìm hiểu rõ, đó là sự khác biệt giữa ngành Ngôn ngữ Nhật các trường đại học và các khóa tiếng Nhật tại trung tâm. Thông thường, ở các trung tâm, học viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về các kỹ năng sử dụng tiếng Nhật với ưu điểm nổi bật là chương trình của mỗi khóa học không dài, có thời gian học khá linh động, tiện lợi để đăng ký theo học ngoài thời gian học tập chính khóa. Chính vì vậy, đây là sự lựa chọn tối ưu cho những bạn mong muốn học tiếng Nhật để giao tiếp, hoặc để chinh phục, đạt được một chứng chỉ Nhật ngữ hỗ trợ thêm cho công việc hay cho một mục tiêu cá nhân khác như JLPT, NAT,... 
Trong khi đó, học ngành Ngôn ngữ Nhật phù hợp với những bạn mong muốn được học về tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản một cách bài bản, chuyên sâu. Với thời gian đào tạo khoảng 4 năm, sau khi tốt nghiệp sinh viên không chỉ có khả năng đạt được các chứng chỉ Nhật ngữ với 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết thành thạo mà còn được nhận bằng Cử nhân Ngôn ngữ Nhật cùng những kiến thức, am hiểu vững vàng về văn hóa, xã hội, đất nước, con người Nhật Bản, tác phong làm việc trong doanh nghiệp Nhật Bản,… Ngoài ra, trường đại học thường cung cấp thêm cho sinh viên những kỹ năng, nghiệp vụ chuyên nghiệp để sau khi ra trường có thể làm tốt những công việc khác nhau như: biên dịch, phiên dịch, thuyết minh du lịch, marketing - thương mại,…
Đặc biệt, tại các trường Đại học uy tín trong đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật như trường Đại học Sư phạm TP.HCM, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)..., còn có thêm ưu điểm là không gian học tập hiện đại, sinh viên được học trực tiếp với giảng viên người Nhật có chuyên môn, giàu kinh nghiệm để trải nghiệm và “hấp thụ” ngôn ngữ hiệu quả. Cơ hội giao lưu, tiếp xúc thường xuyên với sinh viên, doanh nghiệp Nhật Bản trong các chương trình giao lưu văn hóa, học bổng trao đổi,... cũng là điểm hấp dẫn với sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật ở nhiều trường đại học.

Nền tảng kiến thức vững vàng, đa dạng cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên Ngôn ngữ Nhật   
Quan hệ hợp tác kinh tế giữa Nhật Bản và Việt Nam ngày càng mở rộng, hàng loạt các doanh nghiệp uy tín từ Nhật Bản chọn lựa Việt Nam, cụ thể là TP.HCM để phát triển hoạt động kinh doanh, sản xuất của mình như Mitsubishi Electric Vietnam, Nidec Vietnam, Kirin,… đã tạo điều kiện cho môi trường sử dụng tiếng Nhật phát triển với nhu cầu nhân sự chất lượng tăng cao. Với ưu điểm về năng lực ngôn ngữ, kỹ năng mềm và sự am hiểu với tác phong làm việc, văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản, các Cử nhân Đại học ngành Ngôn ngữ Nhật dễ dàng ứng tuyển vào nhiều vị trí khác nhau trong các doanh nghiệp Nhật Bản. 
Chẳng hạn, các bạn có thể trở thành biên - phiên dịch tiếng Nhật trong các công ty dịch thuật; làm thư ký, trợ lý hoặc các vị trí liên quan đến truyền thông, đối ngoại, quan hệ quốc tế,... trong doanh nghiệp Nhật Bản và các doanh nghiệp Việt có sử dụng tiếng Nhật; làm việc trong các tòa soạn, nhà xuất bản; trở thành hướng dẫn viên chuyên trách mảng du lịch Nhật Bản,... Đồng thời, vốn kiến thức toàn diện ở trình độ Đại học cũng là bệ phóng vững vàng, tạo nên lợi thế quan trọng để các bạn thăng tiến tốt hơn trong môi trường làm việc chuyên nghiệp. 

Có rất nhiều lựa chọn và cơ hội học tập để các bạn trẻ Việt nâng cao khả năng Nhật ngữ cũng như theo đuổi ước mơ làm việc trong môi trường Nhật Bản, tuy nhiên, việc lựa chọn địa chỉ đào tạo phù hợp cũng chính là một yếu tố quan trọng giúp bạn thực hiện ước mơ dễ dàng hơn.
 
Theo Giáo dục TP.HCM

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây