Nghệ thuật sống đơn giản “như người Nhật” để một đời an yên

Thứ sáu - 24/04/2020 07:51:54

Chúng ta nên làm gì để có một cuộc đời an yên? Để biết mình nên bắt đầu từ đâu có thể khó khăn, nhưng may mắn thay, chúng ta có thể học hỏi từ những bài học đơn giản của văn hóa Nhật Bản.

 
Nghệ thuật
 

Khi bệnh dịch bùng phát, nền kinh tế rơi vào khủng hoảng, cuộc sống của nhiều người lâm vào cảnh khốn khó, bản thân bạn cũng không rõ tương lai sẽ ra sao, chúng ta nên làm gì để tìm thấy sự an yên?

Đức Đại Lai Lạt Ma từng dạy: "Hạnh phúc không phải là thứ gì đó có sẵn. Nó ở ngay trong hành động của chính bạn". Để biết mình nên bắt đầu từ đâu có thể khó khăn, nhưng may mắn thay, chúng ta có thể học hỏi từ những bài học đơn giản của văn hóa Nhật Bản.

Thay vì tìm kiếm sự phi thường, tại sao chúng ta không sống vô tư và yên bình hơn bằng cách thay đổi từ những chi tiết nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày của bạn, như người Nhật Bản.

Tận hưởng không khí buổi sáng

Có một điều gì đó kỳ diệu vào sáng sớm - khoảng thời gian ngắn mà cả thế giới dường như đang ngủ và chúng ta là người duy nhất trên hành tinh. Tuy nhiên, làm thế nào để tận hưởng trọn vẹn khoảnh khắc ấy?

Buổi sáng là thời gian duy nhất trong ngày khi chúng ta thực sự có thể trải nghiệm những thay đổi của cuộc sống sau một giấc ngủ dài.
Hơn nữa, khi chúng ta thức dậy sớm để đón nhận không khí trong lành, chúng ta vô tình trau dồi một kỹ năng quan trọng khác: chánh niệm. Chỉ đơn giản bằng cách dành một chút thời gian để xóa tan mọi phiền nhiễu, hít một hơi thật sâu và kết nối lại với thế giới xung quanh, bạn đã bước một bước trong hành trình thay đổi cuộc sống của bản thân.

Như George Washington Carver đã nói: "Không có gì đẹp hơn sự đáng yêu của khu rừng trước khi mặt trời mọc." Vì vậy, hãy bắt đầu hành trình hướng tới hạnh phúc bằng cách dành thời gian để thưởng thức khoảng thời gian yên bình nhất trong ngày - sáng sớm.


Từ bỏ những gì bạn không thực sự cần

Thông thường nguyên nhân của sự đau khổ là chúng ta cảm thấy thiếu thốn một cái gì đó, có thể là một chiếc xe mới, một khuyến mãi nào đó hoặc một người yêu thương. Nhưng trước khi chúng ta bắt đầu trở nên tham lam hơn, liệu ta có thể buông bỏ những thứ không cần thiết trong cuộc sống?

Việc lên danh sách là một phần cơ bản của cuộc sống đơn giản. Tác giả người Nhật Marie Kondo đã viết như sau: "Quá trình đánh giá về những gì bạn sở hữu, xác định những thứ đã hoàn thành sứ mệnh, bày tỏ lòng biết ơn và chào tạm biệt chúng là bài kiểm tra cho con người bên trong bạn, một nghi thức để bước đến một cuộc sống mới".

Bước đầu tiên để có một cuộc sống đơn giản và bình yên là loại bỏ những điều khiến bạn cảm thấy căng thẳng. Như Paulo Coelho đã nói: "Nếu như không thể có được thì đồng nghĩa với việc nó không thuộc về cuộc sống của bạn. Sự thanh thản bên trong bạn thường bị xao động bởi chính những thứ bạn không thể có được".

Sống đơn giản không chỉ là để tài sản vật chất sang một bên. Nó cũng nói về việc buông bỏ gánh nặng về thể chất và tinh thần.


Cảm xúc mới mẻ

Bạn sẽ cảm thấy thật nhẹ nhõm sau khi được khóc thật lớn. Theo cách tương tự, chia sẻ suy nghĩ của bạn với ai đó mà bạn đã băn khoăn trong suốt một khoảng thời gian dài. Điều đó giống như bạn đã buông bỏ được một tảng đá trong lòng.

Có thể rất khó để cắt đứt quan hệ với những người mà chúng ta yêu quý. Nhưng bạn có thể tiếp tục duy trì các mối quan hệ không lành mạnh trong bao lâu?

Nếu chúng ta muốn thay đổi, sống với một trái tim nhẹ nhàng và bình yên, chúng ta phải bắt đầu bằng cách loại bỏ những mối quan hệ “độc hại”. Khoảnh khắc đó, chúng ta đón nhận một cảm giác mới mẻ về cuộc sống và rồi tâm hồn có thể thực sự được tự do.


Chúng ta sinh ra hoàn toàn “trần trụi”
Một nguyên lý phổ biến khác của nghệ thuật Thiền Nhật Bản là ý tưởng rằng tất cả những điều tuyệt vời đến từ hư không.

Chúng ta sinh ra hoàn toàn không có gì. Không có quần áo, tài sản, các mối quan hệ. Chúng ta bắt đầu từ con số 0 và những khả năng vô hạn ẩn sâu bên trong. Bên trong hư vô, có tiềm năng vô hạn. Nhưng làm thế nào để chúng ta thực sự giải phóng tiềm năng này của mình? Làm thế nào để chúng ta tận dụng tối đa khả năng của mình?

Tất cả bắt đầu với việc tích cực thúc đẩy niềm tin của bạn vào bản thân. Hãy tin rằng bạn có khả năng làm những điều phi thường.


Trân trọng thực tại

Là con người, chúng ta không chỉ sống trong thời điểm này - ở đây và bây giờ. Cho dù chúng ta suy ngẫm về quá khứ và tương lai như thế nào, thực sự, tất cả những gì chúng ta có là hiện tại.

Một trong những cách đơn giản nhất để rèn luyện bản thân sống chánh niệm là bắt đầu bằng hơi thở. Như tác giả Shunmyo Masuno đã viết: "Chúng ta hít vào, và sau đó chúng ta thở ra. Khoảnh khắc chúng ta hít vào là hiện tại, nhưng một khi chúng ta thở ra, nó đã trở thành quá khứ."

Hơi thở của chúng ta giống như một cái mỏ neo. Trong những khoảnh khắc mà chúng ta cảm thấy lo lắng hoặc sợ hãi, lo lắng về quá khứ hoặc tương lai, chúng ta có thể kết nối lại với hiện tại bằng cách tập trung vào hơi thở.

Chúng ta sống vĩnh viễn trong hiện tại. Rốt cuộc, điều quan trọng nhất là ngày này, giờ này và thời điểm này.

Thoạt nhìn câu đố về hạnh phúc có vẻ phức tạp, việc tìm kiếm sự hài lòng không phải là một nhiệm vụ to lớn như vậy. Nó chỉ là một vấn đề của việc áp dụng tư duy phù hợp với bạn hơn là dày vò bản thân.

Có nhiều bài học được học từ nghệ thuật Thiền của Nhật Bản. Từ hành động đơn giản là "ôm lấy" không khí buổi sáng cho đến nhiệm vụ rắc rối hơn là buông bỏ những thứ ngoài tầm với, hạnh phúc là vấn đề của tâm trí.

Như thiền sư, thầy Shunryu Suzuk đã nói: "Zen không phải là một nghệ thuật sống đặc biệt, lạ lẫm. Lời khuyên của tôi chỉ là sống, luôn luôn trong thực tế, theo nghĩa chính xác của nó. Theo một nghĩa chính xác, điều duy nhất chúng ta thực sự có thể làm trong cuộc sống là chúng ta đang hòa mình vào từng khoảnh khắc".

Để khám phá hết mọi tiềm năng bên trong, luôn luôn trân trọng từng khoảnh khắc. Đó chính là chìa khóa.

Theo Medium

 

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây