Kẹp giấy - công cụ ưa dùng của giới công nghệ

Thứ hai - 04/04/2022 07:18:57

Một công cụ mà mọi tín đồ công nghệ cần đặt trong hộp dụng cụ của họ có giá chỉ vài trăm đồng: kẹp giấy uốn cong.
 
Kẹp giấy

Hãy tìm hiểu vai trò của chiếc kẹp giấy này để từ đó người dùng có thể chạy ra ngay tiệm và mua một vài chiếc để luôn mang bên mình sử dụng khi cần thiết.

Chìa khóa để khôi phục cài đặt gốc

Hầu hết các thiết bị điện tử đều chạy chương trình cơ sở (firmware), một loại phần mềm cài sẵn thường hoạt động mà không cần nhiều hỗ trợ. Nhưng khi sự cố xảy ra, đôi khi người dùng cần thực hiện khôi phục cài đặt gốc trên thiết bị, thao tác này sẽ đưa thiết bị đó trở về cài đặt mặc định.

Để thực hiện thiết lập lại trên các thiết bị như router, một số camera Wi-Fi, thiết bị NAS, Amazon Echo và các thiết bị nhà thông minh, người dùng thường cần nhấn vào một nút nằm trong một lỗ tròn nhỏ ở mặt sau hoặc dưới cùng của thiết bị. Lỗ quá nhỏ để có thể nhét ngón tay hoặc tua vít vào, vì vậy kẹp giấy là thứ cần đến. Chỉ cần kéo thẳng một phần của chiếc kẹp giấy đủ dài để vừa với lỗ, người dùng có thể ấn nút Reset một cách dễ dàng.

Tháo thẻ SIM trên smartphone

Khi mua một chiếc smartphone như iPhone mới ngày nay, nó thường đi kèm với một dụng cụ kim loại nhỏ với một đầu mỏng trông giống như chiếc kẹp giấy. Đó là công cụ đẩy SIM chính thức của Apple.

Nhưng nếu người dùng không có trong tay công cụ đẩy SIM này hoặc làm thất lạc, người dùng hoàn toàn có thể bẻ cong một chiếc kẹp giấy nhỏ và cắm nó vào lỗ nhỏ trên khay SIM của điện thoại với góc 90 độ cho đến khi khay SIM đó đẩy ra khỏi thân thiết bị. Kỹ thuật tương tự cũng được áp dụng cho iPad có khay SIM (bản hỗ trợ dữ liệu di động).

Từng là công cụ hữu dụng trong quá khứ

Trong thực tế, kẹp giấy cũng có thể sử dụng để đẩy rất nhiều thứ công nghệ đời cũ khi chúng bị mắc kẹt.

Quay trở lại với chiếc Apple Macintosh đời đầu được phát hành vào năm 1984. Máy Mac xuất xưởng với một ổ đĩa mềm đặc biệt có thể đẩy đĩa dưới sự kiểm soát của phần mềm thay vì sử dụng nút đẩy bằng tay. Khi quá trình đó không thành công hoặc một đĩa mềm bị kẹt, người dùng có thể sử dụng chiếc kẹp giấy cắm vào lỗ nhỏ bên cạnh ổ đĩa mềm để kích hoạt cơ chế đẩy đĩa ra. Điều này cũng đúng với tất cả ổ đĩa mềm của Mac cho đến khi Apple ngừng sản xuất chúng vào cuối những năm 1990.

Nhưng có lẽ quan trọng nhất, hầu hết các ổ đĩa CD-ROM, DVD-ROM hay Blu-ray đều có một số loại lỗ mà mọi người có thể sử dụng kẹp giấy duỗi thẳng để đẩy nó khi cơ chế đẩy thông thường bị mắc kẹt.

 
Theo Kiến Văn
Thanh niên
 Tags: Kẹp giấy

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây